Ả RẬP XÊ ÚT VÀ NGA ĐỒNG Ý "ĐÓNG BĂNG" SẢN LƯỢNG DẦU MỎ (17/02/2016)

Thông tin từ Bloomberg cho biết, hai quốc gia lớn nhất thế giới về sản xuất dầu thô là Ả rập Xê út và Nga đã đồng ý thỏa thuận "đóng băng" sản lượng sản xuất dầu mỏ sau cuộc gặp tại Qatar.

 

"Đóng băng" sản lượng đầu ra ở mức tương đương tháng 1/2016 là đủ và các quốc gia vẫn đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng, Bộ trường Dầu mỏ Ả rập Xê út Ali Al-Naimi -cho biết tại Doha sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.

 

Được biết, Venezuala đã vận động các nhà xuất khẩu dầu mỏ trong đó có Nga, Iran và Ả rập Xê út để sắp xếp một cuộc họp giữa các thành viên thuộc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà cung cấp khác trong một nỗ lực để đạt được thỏa thuận nhằm cân bằng thị trường.

 

"Quyết định "đóng băng" sản lượng sẽ không ngay lập tức giúp giá dầu đảo ngược tình thế, nhưng nó tạo ra nền tảng tốt cho sự phục hồi của giá trong nửa cuối năm 2016", Olivier Jakob, người đứng đầu bộ phận tư vấn năng lượng của Petromatrix GmBh cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng sau khi cuộc họp kết thúc.

 

Giá dầu đã thu hẹp đà tăng sau khi quyết định này được công bố. Giá dầu Brent tại thị trường London thu hẹp đà tăng còn 2.4% ở mức 34.20 USD/thùng, so với mức tăng 6.5% trước đó.

 

Theo thông tin từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Ả rập Xê út sản xuất được 10.2 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2016, thấp hơn so với mức kỷ lục 10.5 triệu thùng/ngày xác lập vào tháng 6/2015. Trong khi đó, Nga sản xuất gần 10.9 triệu thùng/ngày cũng trong tháng 1/2016.

 

Qatar sẽ giám sát các thỏa thuận "đóng băng" sản lượng, theo thông tin từ Bộ trưởng Năng lượng nước này - ông Mohammad bin Saleh al-Sada cho biết trong cuộc họp báo.

Đã hơn một năm kể từ khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, các hợp đồng của loại nhiên liệu này đã bốc hơi 70% giá trị so với mức đỉnh năm 2014. Trong một báo cáo của Goldman Sachs, tổ chức này cho biết nguồn cung dầu thô đã vượt qua nhu cầu thực tế của thị trường, cùng với sự phình to của các kho dự trữ trên toàn thế giới có khả năng đẩy dầu thô xuống dưới 20 USD/thùng.

 

Nguồn: Vietstock.vn