ẤN ĐỘ: CÁC NHÀ NHẬP KHẨU THÉP TẤM KÊU GỌI NGƯNG ÁP DỤNG MIP (08/03/2016)

Các nhà nhập khẩu thép tấm Ấn Độ đang than phiền về việc áp dụng chính sách giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) của New Delhi ở mức 500 USD/tấn cho hầu hết các loại thép tấm, và cho rằng biện pháp bảo vệ thị trường này đã khiến cho tất cả việc nhập khẩu thép tấm rơi vào bế tắc.

 

 

“Bất chấp tất cả mọi nỗ lực, chúng tôi vẫn không thể bán được gì kể từ khi MIP được thông báo”, đại diện bán hàng của một nhà máy thép tấm Trung Quốc ở Mumbai cho biết. Doanh số xuất khẩu của công ty ông này tới Ấn Độ đã giảm từ mức trung bình 2.500 tấn mỗi tháng của năm ngoái về zero vào tháng trước.

 

Ông than phiền rằng việc cạnh tranh với giá bán trong nước thấp hơn nhiều là không thể. Giá trong nước của thép tấm IS2062 E250 BR, tương đương loại A36 dày 10-20mm khoảng 25.000-27.000 rupees/tấn (372-403 USD/tấn).

 

Tổng khối lượng thép nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm 7,3% so với năm ngoái xuống còn 912.000 tấn trong tháng 2. Tuy không biết tỷ lệ thép tấm nhưng các nhà quan sát thị trường nói rằng MIP chắc chắn sẽ khiến lượng thép nhập về thậm chí còn giảm mạnh hơn nữa khi số liệu tháng trước được công bố.

 

Bởi chính sách giá sàn nhập khẩu này mà các nhà máy ở nước ngoài đã thay đổi chiến lược kinh doanh của họ ở Ấn Độ bằng cách hiện nay đang hướng tới các nhà xuất khẩu sản phẩm được chế tạo từ thép nhập ở nước ngoài mà không nằm trong biện pháp bảo hộ này bởi vì thép này sẽ được tái xuất trở lại trong những mặt hàng sau khi được chế tạo.

 

Chẳng hạn như, các nhà sản xuất lò hơi, lò trao đổi nhiệt và bình áp suất của Ấn Độ đã giành được đơn đặt hàng từ Dangote Oil Refinery Complex ở Nigeria, công ty kỹ thuật Fabtech Projects & Engineers ở Pune là trong số những công ty cung cấp các mặt hàng thép.

Tuy nhiên, cho tới nay đại diện các nhà máy ở nước ngoài đã rất ít may mắn với cách bán hàng như vậy. Người mua Ấn Độ sợ thép tấm nhập khẩu có thể sẽ bị đột ngột đưa vào cuộc điều tra khác và do đó họ muốn mua thép ở trong nước hơn.

 

Nguồn tin: satthep.net