ẤN ĐỘ: THÉP NHẬP KHẨU TĂNG KỶ LỤC DO THÉP TRUNG QUỐC TRÀN LAN

Sản lượng thép nhập khẩu tăng kỷ lục vào năm ngoái do các nhà nhập khẩu nhân cơ hội thép hạ giá sau khi kinh tế Trung Quốc chậm lại khiến nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới tuồn hàng giá rẻ vào thị trường thế giới.

 

Lượng giao hàng vào Ấn Độ tăng 20% đạt mức 11.2 triệu tấn trong tháng 3, dữ liệu được cung cấp từ ngành thép nước này. Hàng mua tăng 18% đạt 994 ngàn tấn vào tháng trước.

 

Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chiếm khoảng một nửa sản lượng đầu ra của thế giới, đã luôn tăng cao trong năm ngoái, điều này gây tình trạng cung quá mức tạo áp lực lên giá cả. Ấn Độ đã thắt chặt việc kiểm soát hàng nhập khẩu bằng biện pháp áp dụng thuế tự vệ cho đến năm 2018, tăng mức thuế và áp thuế giá nhập khẩu tối thiểu vào một số sản phẩm thép.

 

Sản lượng nhập khẩu được dự báo sẽ giảm khoảng 6 triệu tấn trong năm nay bắt đầu từ ngày 01/4  do các biện pháp tự vệ tính thuế nhập khẩu, Seshagiri Rao, giám đốc điều hành của JSW Steel cho biết vào tháng Hai. Các nhà sản xuất thép trên thế giới có thể sẽ có lại được niềm tin do sản lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ giảm sau đợt tăng giá, điều này tạo lợi thế cho hàng nội địa đối với hàng nhập khẩu, theo Noble Group.

 

Ngành thép Ấn Độ cũng đang nghiên cứu tính khả thi của gói cứu trợ các doanh nghiệp mắc nợ trong nước. Giá cổ phiếu của Tata Steek giảm 5% xuống mức 312,30 rupee tại Mumbai vào hôm thứ ba trong khi JSW đóng cửa với mức 1.259,45 rupee. Steek Authority của Ấn Độ giảm 2,9% xuống mức 42,45 rupee.

 

Sản lượng đầu ra giảm 1.4% xuống còn 7,8 triệu tấn trong tháng 3 kể từ năm ngoái, trong khi mức tiêu thụ tăng 1,4% lên 7.3 triệu tấn, ngành thép cho biết. Trong năm nay, sản xuất giảm 1.1% xuống còn 91 triệu tấn trong khi nhu cầu tăng 4.3% đạt mức 80.3 triệu tấn.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc