ẤN ĐỘ XEM YÊU CẦU GÓI CỨU TRỢ CỦA NGÀNH THÉP NHƯ CÁC KHOẢN NỢ

Bộ trưởng ngành thép cùng các ngân hàng quốc gia và các cố vấn chính sách hàng đầu đang xem xét tính khả thi của gói cứu trợ cho các nhà sản xuất thép địa phương đang mắc nợ, một quan chức cấp cao cho biết trong một buổi phỏng vấn.

 

“Chúng tôi có thể đưa ra chỉ dẫn rõ ràng trong một vài tuần, hiện chúng tôi đang xem xét vấn đề này”, ông Aruna Sundarajan, một quan chức cấp cao trong ngành thép cho biết khi nói đến gói cứu trợ.

 

Các khoản lỗ của các nhà sản xuất thép Ấn Độ do thép nhập khẩu giá rẻ đến từ châu Á trong đó có Trung Quốc đã buộc họ giảm giá bán của thép nội địa. Nạn thép nhập khẩu tràn lan thị trường đã khiến chính phủ phải áp dụng các loại thuế tự vệ trong tháng 9 và thiết lập giá nhập khẩu tối thiểu trong tháng trước. Ông Sundarajan trong phát biểu tháng 12 cho biết chính phủ đang nghiên cứu việc tái cơ cấu lại các khoản nợ.

 

Ngành công nghiệp thép đã tìm một lệnh cấm về trả nợ, tách bạch các khoản vay nhằm cho phép chuyển đổi một phần của các khoản vay thành cổ phiếu quy đổi ưu đãi hoặc trái phiếu, và một công cụ tài chính đặc biệt để giúp chi phí vốn thấp hơn, ông Sundarajan cho biết.

 

Ấn Độ đang gánh khoản nợ tài sản 8000 tỉ Rupe tương đương 118 tỉ USD trong hệ thống tài chính với mức chi phí vay thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Các nhà sản xuất thép đang nợ ngân hàng 3000 tỉ Rupe, theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng trung ương.

 

 

Cổ phiếu tăng

 

Nhà sản xuất thép lớn nhất Ấn Độ Tata Steel đã tăng 4.1% lên thành 267.55 Rupe ở Mumbai, Steel authority của Ấn Độ tăng 5.3% lên mức 37.80 Rupe, trong khi Jindal Steel & Power tăng 2.6% ở mức 57.30 Rupe.

 

Chính phủ cũng sẽ quyết định mở rộng thuế tự vệ trong vài tuần tới. Ông Sundararajan cho biết “những phản hồi sau khi chúng tôi áp thuế tự vệ là rất tốt.”

 

Lượng thép nhập khẩu còn 916 ngàn tấn trong tháng Một, theo dữ liệu của ngành thép. Lượng giao hàng tăng 24% lên thành 9.31 tỉ tấn trong mười tháng trước kể từ tháng Một.

 

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc