ÁP THUẾ TỰ VỆ VỚI PHÔI THÉP: RẤT KHÓ CÂN BẰNG LỢI ÍCH (29/03/2016)

Giá thép trên thị trường đã hạ nhiệt như “thử nhiệt” với chính sách áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương.

 

Theo ghi nhận của PetroTimes trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giá thép đã giảm sâu, khoảng 400 - 500 đồng/kg so với tuần trước, thời điểm quyết định áp dụng thuế tự vệ đối với phôi thép dài nhập khẩu (ngày 22/3).

 

Tại Công ty TNHH XDTM Hoàng Hùng Phát (quận Tân Phú, TP HCM), giá thép niêm yết của Thép Miền Nam ở mức 10.200 đồng/kg; Thép Pomina nhỉnh hơn khi ở mức 10.250 đồng/k; Thép Việt Nhật 10.500 đồng/kg; Thép Việt Mỹ 9.500 đồng/kg và Thép Việt Úc 8.450 đồng/kg.

 

Được biết, xung quanh câu chuyện Bộ Công Thương áp thuế tự vệ đối với phôi thép dài nhập khẩu đã phát sinh nhiều luồng ý kiến, và “gay gắt” nhất là những doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép để sản xuất.

 

Bình luận về vấn đề này, TS Lê Bá Chí Nhân - Giảng viên trường Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, sở dĩ các doanh nghiệp phản đối chính sách này vì nó đã ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Giá nguyên liệu tăng thì giá sản thành sản phẩm tăng là điều hiển nhiên. Vấn đề cốt lõi của việc áp thuế tự vệ đã nảy sinh quyền lợi giữa doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép và doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong nước. Hiện tại, đa số doanh nghiệp thép trong nước nhập phôi thép về để sản xuất nên giá thép “tăng nhiệt” trong thời gian qua.

 

TS Nhân cũng thẳng thắn nêu quan điểm: Giá tăng sẽ thiệt hại cho người tiêu dùng và cũng là đối tượng cuối cùng phải gánh chịu. Đối với những công ty tự sản xuất phôi thép, tăng thuế nhập khẩu thì những công ty trong nước sẽ bán được do hưởng lợi từ thuế tự vệ.

 

Tuy nhiên, TS Lê Bá Chí Nhân cũng cho rằng việc đảm bảo lợi ích giữa doanh nghiệp tự sản suất được phôi thép và không sản xuất được phôi thép, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng là điều không hề đơn giản.

 

Nguồn tin: PetroTimes