BỘ TRƯỞNG BỘ NĂNG LƯỢNG CỦA Ả-RẬP SAUDI VÀ NGA SẼ HỌP TẠI DOHA HÔM NAY (16/02/2016)

Bộ trưởng bộ năng lượng của Ả-rập Saudi sẽ gặp người đồng nhiệm Nga tại Doha hôm nay để thảo luận về thị trường dầu, một người trong buổi đối thoại cho biết.

 

Ali al-Naimi, một quan chức cấp cao của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ nói chuyện với ông Alexander Novak, bộ trưởng bộ năng lượng Nga tại thủ đô Qatari, một người giấu tên cho biết. Vì tính riêng tư của cuộc họp, người này không cho biết về các vấn đề cần bàn trong buổi họp, buổi đối thoại còn có sự tham gia của nước thành viên OPEC là Venezuela. Cả hai bộ trưởng đều từ chối phát biểu trước báo giới.

 

Ả-rập Saudi vẫn giữ quan điểm không giảm sản lượng dầu để giải quyết tình trạng khủng hoảng thừa toàn cầu nếu như các nhà sản xuất ngoài nhóm OPEC không chịu hợp tác. Trong khi ông Novak nói sẽ xem xét việc cắt giảm sản lượng đầu ra nếu như các nhà sản xuất chịu hợp tác thì ông Igor Sechin, CEO của Rosneft OJSC công ty lớn nhất Nga tuần trước cho biết rằng ông sẽ bảo vệ thị trường và ông cũng bày tỏ mối nghi ngờ về hành động hợp tác.

 

 Tuy nhiên, giá dầu lao dốc xuống dưới mức 30 Đô la/thùng đã đẩy tài chính vốn đã bị tăng áp lực vào ngành kinh tế phụ thuộc dầu và ngày càng có nhiều suy đoán rằng sẽ có lúc để hai nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới bàn bạc với nhau.

 

“Các cuộc đàm phán trở lại do Qatar tổ chức đã diễn ra đúng thời điểm được một lúc”, ông Amrita Sen, trưởng ban phân tích của Energy Aspects tại Luân-Đôn cho biết. Ông cho biết thêm “vẫn còn sớm và chưa có gì thực sự được thỏa thuận, nhưng ông cảm thấy rằng các công ty sẽ linh động hơn, mặc dù Riyadh vẫn cương quyết rằng tất cả sẽ phải cắt giảm” .

 

Dầu Brent tại Luân-Đôn đã tăng 4% lên $34.72/thùng vào hôm nay và giá giao dịch là $34.43/thùng vào lúc 9:08 sáng nay tại Hong Kong.

 

 OPEC và các nước không phải thành viên đã tổ chức các cuộc họp không thường xuyên từ tháng 11 năm 2014, khi tổ chức này tỏ ý không sẵn sàn cắt giảm sản lượng để phục hồi giá dầu. Ả-rập Saudi, Venezuela, Nga và Mexico cũng đã họp tại Vienna trong tháng này nhưng chưa đi đến thảo thuận nào cả. Chuyến công du từ Max-cơ-va đến Riyath vào đầu tháng 2 này của Bộ trưởng bộ năng lượng Venezuela, Eulogio Del Pino đã không đưa đến thỏa thuận nào.

 

Tuy nhiên dấu hiệu nhỏ của một thỏa thuận đã làm khuấy động thị trường dầu. West Texas Intermedidate tăng 12% vào 12/2, mức tăng nhiều nhất kể từ năm 2009, sau khi UAE nhắc lại quan điểm của OPEC rằng tổ chức đã sẵn sàng tham gia cùng các nước không phải là thành viên

 

 Cuộc họp bế mạc ngày mai sẽ nhắc lại chính sách đối ngoại dầu vào cuối những năm 90. Tiếp theo OPEC sẽ sử dụng lại các kênh đối ngoại nhằm giúp Mexico sắp xếp những buổi họp kín từ Miami đến Amsterdam để bàn về việc cắt giảm.

 

 Bộ trưởng bộ Thông tin và các văn phòng truyền thông tại PDVSA và Bộ trưởng bộ năng lượng Venezuela đã không trả lời các e-mail lấy thông tin.

 

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc