CÁC NHÀ MÁY THÉP TRUNG QUỐC SẼ XUẤT KHẨU THÉP Ở MỨC CAO TRONG NHIỀU NĂM

Sản lượng thép xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ duy trì ở mức cao trong nhiều năm do thị trường nội địa giảm nhu cầu tiêu thụ, theo ông Li Xinchuang, chủ tịch Viện Quy hoạch Luyện Kim. Ông cho biết thêm, các nhà máy ở các nước phát triển bao gồm Anh Quốc đang đấu đá với nhau do sức cạnh trang của họ đang yếu dần.

 

Sản lượng xuất khẩu không tăng từ năm ngoái, các nhà máy cũng sẽ không giảm nhiều lượng xuất khẩu, ông Li ở Hồng Kông cho biết. Sản xuất thép dư thừa đang là vấn nạn toàn cầu và Trung Quốc đã tham gia vào đề nghị cắt giảm 150 triệu tấn sản lượng và điều này sẽ dẫn đến hơn nửa triệu người mất việc, ông Li cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị.

 

Lượng giao hàng từ Trung Quốc tăng trong năm 2015 khi nền kinh tế chậm lại và nhu cầu thị trường nội địa giảm, hàng hóa xuất khẩu tràn lan đã làm gia tăng sức ép cạnh tranh, ảnh hưởng đến giá cả và đe dọa đến lợi nhuận.

 

Một vài nhà sản xuất của Anh và Mỹ đã “không thể đáp ứng được nhu cầu nội địa và khổng thể cạnh tranh trên trường quốc tế”, ông Li cho biết vào ngày thứ Tư, và từ chối các cáo buộc rằng hàng Trung Quốc cạnh tranh thiếu công bằng. “Hàng Trung Quốc rất cạnh trạnh bởi ba lý do sau: giá tốt, dịch vụ tốt và chất lượng tốt.

 

WTO sẵn sàng

Tata Steel sẽ bán các nhà máy của mình tại Anh, điều này làm chính phủ phải dùng đến những biện pháp thương mại cứng rắn hơn để chống lại Trung Quốc, quốc gia chiếm 50% sản lượng thép xuất khẩu thế giới. Trung Quốc đang chuẩn bị tự vệ tại WTO, theo ông Li, người đồng thời là phó tổng thư ký hiệp hội sắt thép Trung Quốc.

 

CEO của Fortes Metals, Nev Power nhận thấy quốc gia này đang ngày càng cạnh tranh hơn. “Những nhà máy thép mới đang xây dựng ở Trung Quốc đều có năng suất cao”, ông cho biết trong một buổi phỏng vấn của Bloomberg TV vào thứ năm. “Trung Quốc đang trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với các nền kinh tế đang nổi tại châu Á.

 

Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với những thử thách vô cùng lớn trong kế hoạch cắt giảm 150 triệu tấn sản lượng, bao gồm mất việc và các khoản lỗ tài chính, theo Fitch Rating Inc. Cắt giảm liên tục không hẳn sẽ xảy ra, điều này có nghĩa là giá sẽ duy trì ở mức thấp và đưa đến việc không chắc chắn và đem lại rủi ro cho các nhà sản xuất thép, Fitch cho biết trong một báo cáo vào thứ Năm.

 

Sản lượng thép xuất khẩu tăng khoảng 20% đạt mức 112.4 triệu tấn vào năm ngoái do Trung Quốc đã đưa hàng dư thừa vào thị trường thế giới, dữ liệu hải quan cho biết.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc