CÁC NHÀ MÁY TRUNG QUỐC NGƯNG CHÀO GIÁ XUẤT KHẨU CHO CRC (07/04/2016)

Giá xuất khẩu của CRC tăng mạnh trong tuần này và hầu hết các nhà máy Trung Quốc đã ngưng chào giá xuất khẩu, một phần là do thị trường trong nước tăng và ngoài ra còn do nguồn cung hạn chế. Các giao dịch CRC bây giờ gần như chững lại vì người mua ở nước ngoài vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận mức giá tăng.

 

Platts định giá CRC SPCC dày 1.0mm trong khoảng 435-440 USD/tấn FOB hôm thứ Ba, mức trung bình 437,5 USD/tấn FOB, tăng 12,5 USD/tấn so với tuần trước đó. Giá trong nước cho CRC cùng loại được chốt tại 3.200-3.280 NDT/tấn (494-506 USD/tấn), tăng 35 NDT/tấn so với tuần trước.

 

Các giao dịch CRC gần đây rất hiếm do chênh lệch giá lớn giữa chào giá từ các nhà máy Trung Quốc và từ người mua. Không có giao dịch nào được nghe nói hôm thứ Ba vì hầu hết các nhà máy Trung Quốc đã từ chối giá thấp với hy vọng sẽ nâng giá lên hơn nữa- trong khi giá mua vẫn còn thấp ở mức 420 USD/tấn FOB.

 

Các thương nhân không dám chào giá dưới 450 USD/tấn FOB hôm thứ Ba, vì thấy nguy cơ không mua được CRC từ các nhà máy Trung Quốc với giá dưới mức này. “Chúng tôi không quan tâm để đưa ra chào giá CRC vì bây giờ đây là sản phẩm ít hấp dẫn nhất đối với chúng tôi”, một thương nhân ở Thượng Hải cho biết. Các nhà máy không sẵn sàng bán với giá rẻ nhưng người mua lại từ chối chấp nhận chào giá cao này.

 

Trước Tết Thanh minh, hầu hết các nhà máy Trung Quốc vẫn đang giữ chào giá CRC ở mức 440-445 USD/tấn FOB, nhưng các thương nhân cho biết không có giao dịch nào có thể được chốt trên 440 USD/tấn FOB vì người mua từ chối trả với giá quá cao. Mức giá thấp nhất được chốt trước Tết Thanh minh là 430 USD/tấn FOB.

 

Giá CRC tăng cùng với thị trường HRC trong tuần trước, nhiều thương nhân cho biết thị trường thép sẽ tiếp tục duy trì mức cao cho tới tháng 5. Theo định giá của Platts, giá HRC xuất khẩu đã tăng 12,5 USD/tấn trong tuần trước.

 

Các nhà máy Trung Quốc muốn bán ra thị trường nội địa, nơi có mức lợi nhuận cao hơn, và do đó một số nhà máy hàng đầu đã giảm bớt hạn ngạch xuất khẩu của họ.

 

Nguồn tin: Satthep.net