CÁC NHÀ SẢN XUẤT THÉP ẤN ĐỘ YÊU CẦU CHÍNH PHỦ MỞ RỘNG GÓI CỨU TRỢ (17/02/2016)

CÁC NHÀ SẢN XUẤT THÉP ẤN ĐỘ YÊU CẦU CHÍNH PHỦ MỞ RỘNG GÓI CỨU TRỢ (17/02/2016)

 

Mumbai: Hiệp hội các nhà sản xuất thép tại Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ mở rộng gói cứu trợ cho ngành sắt thép, vì hầu hết các công ty đang có nguy cơ vỡ nợ

 

Hiệp hội thép Ấn Độ (ISA) đại diện cho công ty tư nhân là JSW Steel Ltd và công ty nhà nước là Steel Author của India Ltd cho biết khoảng nợ lớn từ các công ty đang gây sức ép lớn và sẽ chuyển vào tài sản không thể hoạt động.

 

Hiệp hội yêu cầu chính phủ đưa ra gói cứu trợ đặc biệt là cho phép các doanh nghiệp trả nợ bằng nhiều hình thức.

Trong một phát biểu vào ngày thứ ba, hiệp hội cho biết: tỉ suất lợi nhuận trung bình của các công ty thép giảm 40% trong quý 4 của năm 2015.

 

Ngành công nghiệp thép Ấn Độ, với công suất 110 triệu tấn một năm được tạo ra do các khoảng vay khổng lồ từ các ngân hàng đã bị thiệt hại do hàng nhập khẩuTrung Quốc giá rẻ và giá thép thế giới giảm.

 

Tổng sản lượng nhập khẩu từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016 tăng 24.1% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do hàng nhập khẩu Trung Quốc tăng, theo dữ liệu được công bố bởi bộ trưởng ngành thép vào tháng trước. Tình trạng này làm cho giá thép trong nước giảm.

 

ISA cho biết việc sản lượng dư thừa tràn ngập thị trường đã khiến các nhà sản xuất nội địa giảm giá bán và sản lượng, động thái này đã gây hại đến khả năng tạo ra lợi nhuận để trả nợ và vốn lưu động.

Để giải quyết yêu cầu lặp đi lặp lại của ngành thép, chính phủ đã áp đặt giá nhập khẩu tối thiểu lên 173 loại thép nhập vào nước này ngày 6 tháng 2.

 

Nhưng hành động này chưa đủ để giả quyết được áp lực tài chính trong bộ máy, sau sự sụt giảm tỉ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất, theo ISA.

 

Một quan chức của ngành thép tiết lộ với Reuters trong buổi phỏng vấn giấu mặt rằng chính phủ không muốn áp lức tài chính trong ngành tổn hại đến sản xuất của các nhà sản xuất địa phương, nhưng vị này từ chối cho biết chính phủ có đưa ra gói cứu trợ hay không.

 

Nguồn: NDTV profit

Người dịch: Kim Phúc