CÁC NHÀ SẢN XUẤT THÉP HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC ĐANG GIẢM SẢN LƯỢNG

Sản lượng thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong năm nay do các nhà sản xuất hàng đầu tuyên bố giảm sản lượng vì khủng hoảng thừa của quốc gia này chiếm tới một nửa sản lượng cung cấp toàn cầu, người đứng đầu Cliffs Natural Resource cho biết.

 

Lourenco Goncalves, CEO của một công ty sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ cho biết: “nếu chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ muốn cắt giảm sản lượng từ 100 đến 150 triệu tấn, thì họ sẽ không đạt được con số này, nhưng tôi chắc rằng họ sẽ giảm được một phần nào. Việc cắt giảm này được chủ trương và áp dụng bởi thủ tướng Lý Khắc Cường”.

 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ giảm sản lượng trong ngành thép bất kể các doanh nghiệp đang phải vật lộn với đà tăng trưởng chậm nhất trong 25 năm qua và tuyên bố đóng cửa các nhà máy và giúp công nhân vượt qua tình trạng thất nghiệp. Sản lượng thép bán ra của Trung Quốc làm tăng lượng thép dư thừa trên toàn cầu, ảnh hưởng đến giá và gây tổn hại đến lợi nhuận của các công ty thép châu Âu bán cho Mỹ. Tầm hoạt động của Cliff bao gồm các mỏ ở Úc chuyển hàng cho các khách hàng ở thị trường Châu Á.

 

“Trung Quốc đang tích cực hành động cho những gì diễn ra tuần trước. Trong tương lai gần, sản lượng thép Trung Quốc tiếp tục ổn định và giảm dần”.

 

Do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6.9% vào năm ngoái, bước tăng chậm nhất kể từ năm 1990, sản lượng phôi thép giảm 2.3% ở mức 804 triệu tấn, theo dữ liệu của chính phủ. Sản lượng đầu ra giảm dưới mứa 800 triệu tấn trong năm nay do nhu cầu giảm và các nhà máy khó xuất khẩu, ông Goncalves cho biết.

 

Việc Trung Quốc giảm sản lượng thép sẽ dẫn đến giảm khai thác quặng làm các nhà khai thác quăng như BHP Billiton của Úc và Rio Tinto của Braxin tăng sản lượng đầu ra với chi phí thấp để bảo vệ thị phần gây cung quá mức. Quặng sắt chứa 62% giao cho Qingdao có giá 43.02 Đô/tấn khô vào thứ hai,theo Metal Bulletin. Giá này thấp hơn 1.3%  so với đầu năm, giảm 39% so với năm 2015

Nguồn: Bloomberg

 

Người dịch: Kim Phúc