CÁC NHÀ SẢN XUẤT THÉP TRÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC HỖ TRỢ DO XUẤT KHẨU TRUNG QUỐC CHẬM

Sự giúp đỡ có lẽ là dành cho các nhà sản xuất thép trên thế giới bị áp lực cạnh tranh đến từ Trung Quốc. Sản lượng xuất khẩu được ghi nhận từ các nhà xuất khẩu hàng đầu có lẽ sẽ giảm sau đợt tăng giá, tăng sự thu hút cho các nhà máy địa phương đối với các đơn hàng giao ngoài nước, theo tập đoàn Noble.

 

 “Nguyên nhân chính khiến thép xuất khẩu Trung Quốc thấp đi trong vài tháng tới là giá thép Trung Quốc cao hơn các khu vực khác kể từ tháng 12” theo ông Gueorgui Pirinski, nhà phân tích vật liệu thép cacbon cho các nhà kinh doanh hàng hóa, phát biểu tại một hội nghị ở Singapore vào hôm thứ tư, “chúng ta đã có một đợt tăng giá 30-40%”

 

Xuất khẩu thép Trung Quốc chiếm khoảng một nửa của thế giới đã tăng mạnh hơn bao giờ hết vào năm ngoái do các nhà sản xuất phải đấu tranh với việc xuống giá trong nước và sự cung quá mức của nguyên liệu. Thép Trung Quốc xuất khẩu tràn lan đẩy mạnh sự cạnh tranh tại thị trường châu Á, châu Âu và Mỹ vốn có sự tranh giành lợi nhuận giữa các nhà máy trên thế giới và đang gia tăng sự căng thẳng giữa các khiếu nại việc thép Trung Quốc đang được bán với giá rẻ. Trong năm nay, giá thép Trung Quốc đang hồi phục trong bối cảnh mà ông Pirinski cho rằng đã đưa đến việc giảm sản lượng.

 

Thị trường rất nhạy cảm

 

 “Xu thế chính của sự đảo chiều đang rất tích cực trong việc hạn chế sản lượng thép nội địa ở Trung Quốc”, theo ông Pirinski người cho biết khả năng sản lượng đầu ra đang tăng làm nguy hại đến đà hồi phục giá sắt thép. Ông cho biết thêm “chúng ta sẽ thấy được việc tăng lên của nguyên liệu sản xuất thép nội địa của Trung Quốc, điều này đặc ra câu hỏi cho thời gian hồi phục của giá thép”.

 

Sản lượng sản xuất thấp của Trung Quốc có lẽ sẽ đẩy lùi áp lực của các nhà máy như ArcelorMittal Luxembourg và U.S. Steel Corp. Các nhà sản xuất châu Âu công bố lỗ trong năm 2015, trong khi nhà sản xuất lớn thứ 2 của Mỹ đang nỗ lực chống lại hàng nhập khẩu và cho đây là một cuộc chiến lớn.

Thanh chắn tại Trung Quốc sử dụng trong xây dựng có giá tăng vọt 24% trong năm 2015 sau 5 năm rớt giá. Giá giao dịch tại Shanghai Futures Exchange đã tăng đến 2.240 NDT ($345) một tấn vào thứ tư, mức tăng cao nhất kể từ thàng sáu so với giá thấp nhất vào tháng 12 ở mức 1.618 NDT.

 

Sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc tăng gần 20% ghi nhận ở mức 112.4 triệu tấn trong năm 2015, theo dữ liệu của cục Hải Quan phát hành vào tháng Một. Trong tháng Hai, doanh số của các sản phẩm thép giảm 17% xuống còn 8.11 triệu tấn, thấp nhất kể từ tháng ba năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ.

 

Đợt sóng chưa từng có

 

Đợt sóng chưa từng có của các đơn hàng giá rẻ đến từ Trung Quốc đã gây nên sự phản đối từ châu Âu, Ấn Độ và Mỹ, điều dẫn đến việc tăng thuế. Tuy nhiên, hiệu lực của luật tự vệ thương mại đã không là nguyên nhân đối với việc chậm giao hàng, theo ông Pirinski. Nguyên nhân khiến sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc giảm không phải do thuế chống bán phá giá.

 

Trong khi lượng giao hàng từ Trung Quốc không tăng trong năm nay, các nhà máy vẫn đang tích cực bán càng nhiều hàng càng tốt, theo ông Mathur, chủ tịch của hiệp hội phát triển thép không gỉ Ấn Độ, trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore. 

 

 “Trung Quốc là mối đe dọa lớn, nhưng tại thời điểm này, các thương gia đang quan tâm đến việc mua nguyên liệu của Trung Quốc”, theo ông Mathur, người đã làm việc 40 năm trong ngành.

 

Nguồn: Bloomburg

Người dịch: Kim Phúc