CÁC NHÀ SẢN XUẤT THÉP TRUNG QUỐC PHẢI GIẢM SẢN LƯỢNG ĐỂ NGĂN CHẶN KHỦNG HOẢNG

Thị trường thép thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng leo thang gây ra chủ yếu bởi Trung Quốc, và các quốc gia châu Á đang lên kế hoạch giải quyết, nhưng sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn, theo báo cáo mới đây.

 

Một khoảng sản lượng dư thừa chưa từng thấy đang làm biến dạng thị trường và đe dọa đến sự tồn tại của các nhà sản xuất thép thế giới, theo báo cáo ngày 13/4 của Wiley Rein LLP, một công ty luật có trụ sở tại Washington làm đại diện cho các nhà sản xuất thép của Mỹ. Chính phủ ở Trung Quốc, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới, phải đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết sản lượng dư thừa mà nước này tạo ra, hoặc phải có trách nhiệm đối với các nhà máy sắp bị buộc đóng cửa dẫn đến việc sa thải nhân viên hoặc bị phá sản.

 

“Các biện pháp và chính sách của chính phủ Trung Quốc bề ngoài có ý giảm sản lượng nhưng thực ra là thúc đẩy thậm chí là hỗ trợ nâng cấp và tiếp tục phát triển”, theo các tác giả của nghiên cứu, Alan Price, Christopher Weld, Laura El-Sabaawi và Adam Teslik. “Sự tiếp tục của các chính sách dường như là duy trì và mở rộng hơn năng xuất và sản lượng”.

 

Điều trần tại Washington

 

Nghiên cứu được tính thời gian phát hành tại phòng Thương mại và Bộ Thương mại sẽ tổ chức một buổi điều trần kéo dài 2 ngày tại Washington về tình hình ngành công nghiệp thép thế giới và ảnh hưởng đến ngành công nghiêp Mỹ, thị trường và tình trạng cung quá mức trên tổng thể.

 

 

Giá thép đã giảm 24% kể từ tháng 7/2013, khi nghiên cứu đầu tiên của Wiley Rein về vấn đề này được phát hành, trong bối cảnh khủng hoảng thừa và gần đây là sự giảm nhu cầu ở Trung Quốc, đây cũng là quốc gia tiêu thụ thép hợp kim lớn nhất thế giới.

 

 “khủng hoảng thừa này đã đạt tầm cao mới đáng báo động”, Wiley đã viết trong báo cáo. “Tại Hoa Kỳ, sự ảnh hưởng sâu sắc của cuộc khủng hoảng được thể hiện trong ghi nhận của các mức nhập khẩu, điều này đã gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng đến ngành công nghiệp thép của Mỹ.

 

Từ năm 2004 đến năm 2014 sản lượng thép thế giới đã tăng 54%, trong đó Trung Quốc chiếm 91% của sản lượng tăng, theo nghiên cứu cho biết, trích từ nghiên cứu của phòng thương mại. Các nhà sản xuất dự định sẽ tăng công suất sản xuất bất chấp việc dư thừa mà Wiley Rein đã dự báo sẽ tăng 103 triệu tấn từ năm này đến năm 2018.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc