CHỈ SỐ NGÀNH THÉP HÀ BẮC CHẠM MỐC CAO KỶ LỤC NHỜ ĐƠN HÀNG MỚI CẢI THIỆN (08/04/2016)

Số liệu từ Hiệp hội công nghiệp luyện kim Hà Bắc (HMIA) cho thấy chỉ số quản lý sức mua của tỉnh (PMI) trong ngành thép hồi tháng 3 đã phục hồi 12.6 điểm so với tháng 2 lên mốc cao mới với 57,6 điểm.  Đây là lần mở rộng đầu tiên của tỉnh sau khi PMI ngành thép thu hẹp suốt 9 tháng liên tiếp.

 

Chỉ số phụ cho đơn hàng mới hồi tháng 3 cũng chạm mốc cao lịch sử với 67,6 điểm, tăng 15,2 điểm cơ bản so với tháng 2 và cho thấy đơn hàng mới đã cải thiện trong ba tháng liên tiếp. Giải thích về kết quả này, HMIA cho biết nền kinh tế vĩ mô của Trung Quốc đã bình ổn trong tháng 3 và tăng trưởng đầu tư nhanh chóng đã thúc đẩy nhu cầu các sản phẩm thép.

 

Đơn hàng xuất khẩu mới hồi tháng 3 tăng 2,4 điểm so với tháng 2 lên 46,2  nhưng con số này vẫn còn dưới ngưỡng 50, cho thấy xuất khẩu vẫn đang thu hẹp ở tháng thứ hai. Hiệp hội cho biết giá thép xuất khẩu gia tăng do bởi sự phục hồi trong nước, đã làm chậm lại giao dịch xuất khẩu của tháng trước.

 

Chỉ số phụ sản lượng thép đánh dấu mức cao kỷ lục mới với 65.4 điểm, tăng 23.5 điểm so với tháng 2. Với Hà Bắc là tỉnh sản xuất thép lớn nhất nước, tổng công suất hoạt động tại các nhà máy tăng vì nhu cầu cải thiện nên chắc chắn sẽ làm tăng chỉ số phụ sản lượng lên theo. HMIA dự báo sản lượng sẽ tăng cao hơn nữa trong tháng này vì gần đây hầu hết các nhà máy đều đang có lời.

 

Phó chủ tịch HMIA- Wang Dayong chỉ ra rằng đà tăng của giá trong nước đã khuyến khích các nhà máy mà đã tạm dừng hoạt động hoặc đang bảo trì khôi phục lại sản xuất. Sản lượng tăng cùng với xuất khẩu thu hẹp lại sẽ làm tăng nguồn cung trong nước và làm giá giảm nhiệt.

 

Trong khi đó có tin đồn thị trường hôm thứ Năm rằng tất cả các nhà máy ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc được cho là đang tạm ngưng hoạt động từ ngày 10/4 do triển lãm nghệ thuật làm vườn sắp tới diễn ra ở đây. Tuy nhiên, hầu hết mọi người được Platts khảo sát đều loại bỏ khả năng này.

 

Tangshan Iron & Steel sẽ không ngừng hoạt động nhưng sẽ cắt giảm sản lượng ở mức nhất định trong suốt thời gian diễn ra triển lãm. Một số nhà máy tư nhân quy mô nhỏ có lẽ sẽ bị ảnh hưởng.

 

Nguồn tin: satthep.net