CISA: Chính phủ Trung Quốc ra hướng dẫn giảm bớt công suất cho ngành thép (14/01/2016)

Chính phủ Trung Quốc đang triển khai hướng dẫn chi tiết để giúp giảm bớt công suất của ngành thép, theo Zhang Guangning, cựu chủ tịch CISA. “Chính phủ đã ưu tiên việc hạn chế sản lượng trong nỗ lực tái cấu trúc tài chính bắt đầu từ năm 2016 và đang cố gắng để đạt được điều này trong khi duy trì sự ổn định của xã hội”, ông Zhang phát biểu tại cuộc họp gồm các thành viên CISA hôm 11/01.

Ông Zhang cho biết thêm rằng “giảm bớt công suất” ý nói đến việc cắt giảm công suất thép và cả một số nhà sản xuất ở Trung Quốc, sẽ đạt được thông qua việc mua bán và sáp nhập hay đóng cửa. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa thiết lập một hệ thống toàn diện với các chính sách liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng cửa như vậy.

Các nguồn tin thị trường cũng đồng tình và nói thêm rằng việc tuyển dụng lại nhân viên là không cần thiết thông qua những biện pháp như vậy, cộng thêm việc thanh toán khoản nợ hiện tại và cung cấp khoản trợ cấp cho các chủ doanh nghiệp, là trong số những trở ngại chính hiện đang ngăn cản việc giảm công suất.

“Nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ đang cân nhắc tới việc từ bỏ, nhưng chính quyền địa phương đang ngăn họ lại vì những nhà máy này là nguồn thu thuế chính và tạo việc làm cho địa phương”, đại diện từ một nhà máy tư nhân ở tỉnh Hà Bắc chia sẻ. Điều này đã cản trở những nhà máy như vậy hành động theo ý của mình.

Mặc dù các doanh nghiệp đã phải kể gánh chịu nhiều khó khăn và thiệt hại từ năm 2012, nhưng có rất ít nhà máy bị đóng cửa vĩnh viễn. Đơn cử như, vào cuối tháng 12, Shanxi Haixin Steel, nhà máy có công suất 3,5 triệu tấn/năm ở tỉnh Sơn Tây, đã được tiếp quản bởi Jianlong Group và đồn đoán là Haixin sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 03.

Tuy nhiên, ông Zhang nhấn mạnh việc cắt giảm công suất chắc chắn là cao hơn bây giờ, với mức tiêu thụ của cả nước được cho là đã đạt đỉnh trong năm ngoái. Tiêu thụ đạt 645 triệu tấn trong 11 tháng năm 2015, giảm 5,5% so với 2014. Sự sụt giảm này mạnh hơn so với 3,3% của 2014 và trái ngược với mức tăng hàng năm 7,1% của 2013. Ngược lại, tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc có vẻ như lại cao một cách đáng báo động với 1,2 tỷ tấn/năm.

 

Nguồn tin: satthep.net