CISA: SẢN LƯỢNG THÉP TĂNG SẼ CHẾ NGỰ ĐÀ PHỤC HỒI CỦA GIÁ TRONG NƯỚC (20/04/2016)

Sự phục hồi của giá thép trong nước khó mà tiếp diễn do khả năng sản lượng thép sẽ tăng, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) khuyến cáo trong báo cáo hàng tháng mới nhất. Thực vậy, sản lượng thép của cả nước đã tăng trong tháng 3.

 

CISA thừa nhận nhu cầu thép trong nước có thể sẽ cao hơn nữa khi tiết trời ấm áp hơn và những nỗ lực của chính quyền trung ương nhằm bình ổn nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, nhiều nhà máy hơn có lẽ đã hoặc sắp sửa khôi phục lại hoạt động lò nung, hoặc sản xuất nhiều thép cán nóng hơn.

 

“Điều này sẽ phá vỡ thế cân bằng nhất thời giữa cung và cầu, và do đó làm cho giá thép trong nước không thể tiếp tục hồi phục”.

 

Các nguồn tin thị trường có vẻ như lạc quan hơn CISA, và dự báo giá thép sẽ tiếp tục tăng cho đến tháng 6 và 7. “Tôi không thể thấy nhiều lò nung bị tạm ngừng hoạt động khởi động lại”, đại diện bán hàng từ một nhà máy tư nhân ở Hà Bắc cho biết. “Ở bất cứ trường hợp nào, các nhà máy Trung Quốc sẽ không vội khôi phục trừ phi họ khá chắc chắn về viễn cảnh thị trường- nhưng hiện nay thì họ vẫn chưa chắc”.

 

Đại diện bán hàng cùng với các nguồn tin khác đã không thừa nhận tính chính xác trong thống kê sản lượng chính thức của CISA cho tháng 3, và chỉ ra sản lượng thép hàng ngày của Trung Quốc được cho là đã tăng 12,9% so với mức trung bình hai tháng đầu năm lên 2,28 triệu tấn.

 

Tuy nhiên, trong báo cáo hôm thứ Hai CISA khuyến cáo sản lượng thép trung bình hàng ngày của tháng 3 đã đạt mức cao kỷ lục. “Điều này sẽ làm tăng sự mâu thuẫn giữa cung-cầu và xuất khẩu thép sẽ không giúp được nhiều do sức ép từ việc phòng hộ thương mại đang gây tồi tệ hơn từ các khu vực như Châu Âu, Bắc Mỹ và ASEAN”.

 

CISA cũng nhấn mạnh tình trạng các thương nhân hào hứng để tái tích trữ, vì tồn kho thép tại các nhà kho còn 9,96 triệu tấn, giảm 2,72 triệu tấn so với mức cao 12,68 triệu tấn được ghi nhận hôm 4/3.

 

Trước cuối tháng 3, trong số tất cả giá các loại thép dẹt trong nước, thì giá thép tấm dày và tấm mỏng mạ kẽm đã tăng mạnh nhất, với lần lượt 429 NDT/tấn (66 USD/tấn) và 426 NDT/tấn.

 

Nguồn tin: satthep.net