ĐỐT GỖ LÀ CÁCH NHÀ SẢN XUẤT THÉP KHÔI PHỤC NGÀNH CÔNG NGHIỆP THÉP TẠI ANH.

Sanjee Gupta chắc chắn rằng vẫn còn cơ hội phía trước cho ngành công nghiệp thép của Anh Quốc đang gần như phá sản và ông này dự định sẽ sử dụng các viên gỗ và thủy triều để cứu lấy ngành công nghiệp.

 

Sau khi kiếm được khối tài sản từ việc kinh doanh thép và sản xuất các bộ phận bằng kim loại ở châu Á và châu Âu, người đàn ông 44 tuổi Gupta đang quản lý Liberty House Group trong bối cảnh ngành công nghiệp Anh Quốc đang đứng trước bờ vực bị sụp đỗ. Tình trạng cung quá mức trên toàn cầu của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và giá cao đã buộc các nhà máy trong nước phải đóng cửa. Kế hoạch của ông liên quan đến việc cải cách cải cách kinh tế công ty bằng cach thanh lý các tài sản xấu, sử dụng phế liệu thay vì quặng sắt và nhận sự giúp đợ từ chính phủ.

 

Cốt lõi của vấn đề là việc sử dụng điện giá rẻ để chạy lò luyện thép ở một quốc gia có giá điện rẻ gấp 2 lần giá trung bình của châu Âu. Năm 2013, Liberty đã thâu tóm một nhà máy đang đóng cửa ở Newort, xứ Wales và sau đó mua một nhà máy năng lượng cũ gần kề được biết đến như là một nợi phục vụ cho chương trình truyền hình dài tập Dr. Who. Gupta muốn chính phủ giúp sức chuyển từ việc sử dụng than cho nhiệt điện sang sử dụng gỗ viên và ông này đang đầu tư một dự án sử dụng thủy triều ở Vịnh Swansea để tạo ra điện.

 

Việc làm khả thi

 

 “nếu giá điện tại Anh Quốc cạnh tranh thì chúng ta đã có thể sản xuất thép cả ngày”, ông Gupta cho biết tại văn phòng ở nhà máy năng lượng Usmouth với ống khói cao 121 mét được xây dựng năm 1959. “Khi chúng tôi sản xuất thép từ các nguyên liệu tái chế, có thể sẽ thành công. Chúng tôi mong rằng sẽ thuê và nuôi sống nhiều người hơn chứ không phải cắt giảm lao động”.

 

 

 

Chủ tịch Liberty, ông Gupta cho biết việc khôi phục nhà máy Welsh sẽ cho phép ông cung cấp  20% nhu cầu thép tại Anh Quốc. Và ông đã xem xét việc mở rộng. Trong các cuộc nói chuyện về việc mua lại các nhà máy từ Tata Steel, công ty Liberty cũng sẽ chuyển sang sản xuất thép từ phế liệu thay vì quặng sắt.

 

Gupta sinh ra tại Ấn Độ trong một gia đình có truyền thống kinh tế. Ông bắt đầu sự nghiệp từ việc bán xe đạp ớ Thổ Nhĩ Kỳ trước khi chuyển đến Anh Quốc để học kinh tế tại đại học Cambridge. Ông bắt đầu buôn bán hàng hóa ở ký túc xá và thành lập Liberty House vào năm 1992, công ty được đặt theo tên tượng nữ thần tự do ở cảng New York. Hiện tại ông và gia đình sống gần trạm năng lượng và nhà máy sản xuất thép ở Wales.

 

Nhu cầu tiền trợ cấp

 

Có nhiều thách thức. Sau khi tiếp quản nhà máy năng lượng, chúng phủ đã cắt giảm một vài nguồn tài trợ cho các dự án sinh khối mà ông Gupta tin rằng sẽ hỗ trợ tài chính trong việc thay đổi nhà máy sản xuất than.

 

Hiện tại ông hy vọng sẽ giành được các khoản trợ cấp 730 triệu Bảng Anh ($1,04 tỉ) trong năm nay, từ tay các nhà sản xuất muốn tái cơ cấu. ông Gupta từ chối cung cấp ước tính cho việc chuyển đổi nhà mày năng lượng. Nếu như gói cứu trợ của chính phủ không được thông qua, ông sẽ sử dụng các chất thải tái chế để làm nhiên liệu bao gồm các chất thải từ hệ thống sử lý nước.

 

Ông nói rằng: “chúng tôi mua nhà máy khổng phải để chạy bằng than”

 

Ông đang cần nguồn điện rẻ hơn để vận hành lò đốt điện mà ông dự định sẽ đưa vào nhà máy. Nhà máy sẽ cho phép Liberty sản xuất thép bằng cách nung chảy khoảng 9,5 triệu tấn phế liệu mỗi năm của các nhà sản xuất khác. Hiện nhà máy đang tiến hành sản xuất thép cuộn cán nóng phục vụ cho sản xuất các bộ phận máy cho hãng xe hơi Jaguar, và hãng máy bay Boeing.

 

Kế hoạch sản xuất thép từ thép phế liệu của ông Gupta nghe có lý mặc dù giá cả có lẽ sẽ duy trì biến động, Dominic King, trưởng phòng chính sách và đại diện U.K Steel cho biết. Trong quý đầu tiên, giá phế liệu sẽ giả ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm, theo dữ liệu của Steel Index.

 

Năng lượng thủy triều

 

Gupta cho biết công ty gia đình, với lợi nhuận gộp hằng năm là $6,7 tỉ, đã đầu tư một khoản tiền “tám con số” vào dự án năng lượng thủy triều đầu tiên trên thế giới. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin. Nhà máy trị giá một tỉ ở vịnh Swansea đang chờ chính phủ đánh giá chí phí mảng công nghệ.

 

Sau khi sản xuất được 40% sản lượng thép cho thế giới, Anh Quốc chỉ còn có 2 nhà máy lớn là Port Talbot và một nhà máy ở Scunthorpe, Bắc Lincolnshire. Tata sẽ bán nhà máy ở Anh Quốc của họ sau nhiều năm thua lỗ, điều này làm dấy lên mối quan ngại rằng các nhà máy sẽ bị buộc đóng cửa và biến Anh Quốc trở thành thành viên đầu tiên trong nhóm G7 không có ngành công nghiệp luyện kim. Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong việc sản xuất 1.67 tỉ tấn thép cho thế giới.

 

 “Chúng tôi mở cửa nhà máy đúng ngay lúc kinh tế đang xấu đi”, ông Gupta cho biết. “Nếu chúng tôi sống sót và tạo ra lợi nhuận, thì chúng tôi đang ở thời điểm tốt khi thị trường hồi phục.

 

Ai là Sanjeev Gupta?

-            Được sinh ra tại Punjab, Ấn Độ theo chủ nghĩa công nghiệp bắt đầu từ đời ông nội.

-             Đến Anh Quốc khi 12 tuổi, nghỉ học hai năm để kinh doanh xe đạp ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi học xong cấp 2.

-              Học kinh tế và quản trị tại đại học Cambridge.

-               Thành lập Liberty, đặt theo tên tượng nữa thần tự do trên đảo Liberty, thành phố New York.

-                 Chuyển về Dubai cùng gia đình vì tin rằng trung tâm kinh tế thế giới đang hút về phí đông nhưng ông         quay về Anh Quốc năm ngoái.

-                  Sở hữu khối tài sản thực $1 tỉ.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc