EU CHO BIẾT SẼ NHANH CHÓNG RA QUYẾT ĐỊNH VỀ THUẾ THÉP NHẬP KHẨU

Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ đẩy nhanh quyết định về thuế nhập khẩu thép trong mối quan ngại rằng Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh khác sẽ gây hại cho các nhà sản xuất trong nước, theo lời của hai quan chức EU.

 

Ủy ban Châu Âu, bộ phận điều hành của EU, dự định sẽ giảm thời gian cho việc tiến hành yêu cầu về giá sàn nhập khẩu thép, quan chức giấu tên này cho biết vào ngày thứ hai.

 

Thông thường, sau một cuộc điều tra chống bán phá giá, ủy ban sẽ đưa ra quyết định có áp thuế chống bán phá giá hay không trong 9 tháng và trong vòng 15 tháng có áp dụng chương trình thu thuế 5 năm hay không. Vào ngày 29/02 các bộ trưởng ngành thép của 28 quốc gia trong liên minh EU yêu cầu ủy ban rút ngắn thời gian dự luật xuống ít nhất 2 tháng.

 

Ủy ban sẽ không thể rút bớt hơn một tháng của thời gian cần để đưa ra quyết định về thuế chống bán phá giá bổ sung, một người cho biết. Đây là do dự thảo luật cần có sự đồng ý của chính quyền các quốc gia trong EU, các bản chuyển ngữ, và các nhân viên hỗ trợ. Tuy nhiên, Tám tháng dự luật cho thu thuế chống bán phá giá tạm thời của EU sẽ đưa EU tiến gần hơn đến dự luật 6 tháng.

 

Thuế thu tạm thời

 

Ngành thép đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc do các nhà sản xuất Trung Quốc đang thách thức các nhà sản xuất Châu Âu như ArcelorMittal và ThyssenKrupp AG bằng cách giao lượng hàng cung vượt cầu vào EU. Trung Quốc, với sản lượng thép chiếm khoảng 50% sản lượng thế giới và tốc độ tăng trưởng kinh tế thể hiện ở mức chậm nhất trong hơn hai mươi năm qua, đã có kế hoạch cắt giảm công suất.

 

Vào ngày 15/02, hàng nghìn người ở Brussels đã biểu tình về vấn đề mất việc do sức ép cạnh tranh đến từ Trung Quốc. Ủy ban đã tìm cách trấn an các nhà sản xuất Châu Âu rằng họ sẽ không né tránh việc áp thuế vào hàng nhập khẩu bán phá giá của Trung Quốc.

 

Ba ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình ở Brussels, ủy ban đã áp thuế chống bán phá giá tạm thời vào các mặt hàng thép không gỉ đến từ Trung Quốc và đe dọa thu thuế thêm ba loại sản phẩm thép của Trung Quốc bằng cách mở những cuộc điều tra hàng bán phá giá.

 

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc