EVRAZ SẼ GIẢM NỢ $1.5 TỶ SAU ĐỢT THÉP XUỐNG GIÁ

Evarz Plc, nhà sản xuất thép lớn thứ 2 của Nga, đang có kế hoạch giảm nợ $1.5 tỷ để giải quyết việc giảm lợi nhuận và giá thép xuống.

 

Công ty này sẽ sử dụng lượng tiền mặt có sẵn để giảm nợ từ $1-$1.5 tỷ, theo trưởng phòng tài chính Pavel Tatyanin cho biết qua điện thoại từ Max-cơ-va. Evraz đã hoàn $1.4 tỉ trong hai năm và sẽ tiếp tục giảm nợ.

 

Các công ty kim khí trên thới giới đang phải vật lộn với các khoản nợ lớn trong thời kì bùng nổ hàng hóa những năm 2000. Giờ đây, với giá thép đang xuống ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ, nhà sản xuất lớn nhất như ArcelorMittal đang định giá tài sản và đang tìm cách tăng tiền mặt để trả nợ.

 

Số nợ thực tế của Evraz đang ở mức $5.35 tỉ vào cuối năm 2015

 

Lợi nhuận ròng trước thuế giảm xuống còn 1.44 tỉ trong năm 2015, theo báo cáo từ các nhà phân tích của Bloomberg. Nợ thực so với lợi nhuận tăng từ 2.5 lên 3.7 tỉ vào cuối năm 2014.

 

Môi trường đầy thách thức

 

 “Trong việc phản ứng lại với môi trường đầy thách thức, Evraz đã giới thiệu một chương trình gồm nhiều biện pháp đối phó” nhằm cải thiện các chi phí, CEO Alexander Frolov cho biết trong một phát biểu. Năm 2015, các chương trình này đã đóng góp $374 triệu lãi ròng. Dòng tiền tự do $799 triệu đã giúp công ty giảm $465 tiền nợ, ông cho biết thêm.

 

Khả năng xấu đi của điều kiện kinh doanh đã đưa Evraz nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng. Nếu thị trường xấu đi trong năm tới, công ty này sẽ đối mặt việc vi phạm nguyên tắc vay $750 triệu và điều này cuối cùng làm mặt định kích hoạt một công nợ khác, theo báo cáo hằng năm vào ngày thứ Ba.

 

Với sự việc như vậy, công ty này đồng ý trả $300 triệu tiền cơ sở vật chất với ngân hàng như là tiền đảm bảo. Công ty cũng có thể yêu cầu thay đổi các giao kèo và sự chấm dứt từ các ngân hàng trong trường hợp suy giảm.

 

Kế hoạch trả nợ

 

Hiện tại công ty này không có vi phạm về các điều khoản và có đủ các nguồn quỹ để thanh toán nợ cho năm 2016, ông Tatynin nói với phát thanh viên vào ngày thứ Ba. Ông cho biết thêm, Evraz đang cân nhắc lựa chọn thanh toán dứt điểm nợ trong năm 2017 và 2018. Công ty này cần phải thanh toán $1.4 tỉ trong năm nay.

 

Evraz đang lên kế hoạch tăng cổ phần của khoản nợ đồng Rúp do nội tệ hiện đang đóng một vai trò lớn hơn trong công tác cơ cấu doanh thu, ông Tatyanin cho biết qua điện thoại. Trước đó công ty này đã đổi các khoản nợ từ đồng Rúp sang Đôla, nhưng hiện tại thị trường hoán đổi đã thu hẹp và tỉ giá đồng Rúp đang giảm. Evraz có 91% tiền nợ là đồng Đôla cho đến cuối năm 2015.

 

Không như các đối thủ cạnh tranh, Evraz không có kế hoạch bán tài sản để trả nở vì tài sản là cốt lõi của kinh doanh, ông Frolov, một người trong nhóm sáng lập ra công ty cho biết qua điện thoại.

 

Ông cho biết thêm, tình hình hiện tại của thị trường hàng hóa, đã làm giảm đi giá trị hàng hóa của các công ty, sẽ không kéo dài mãi được.

 

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc