Giá CRC xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng (07/01/2016)

Giá xuất khẩu của CRC Trung Quốc tăng kể từ Tết dương lịch do giá trong nước tăng đột biến. Hôm thứ Ba, Platts định giá CRC SPCC dày 1.0mm trong khoảng 320-330 USD/tấn FOB, tăng 12,5 USD/tấn so với 1 tuần trước đó.

 

Nhiều nhà máy đã ngưng chào giá CRC xuất khẩu hôm thứ Ba, số còn lại chọn cách thương lượng với người mua theo từng trường hợp. Một số nhà xuất khẩu cho biết những nhà sản xuất nào mà đã ngưng chào giá thì dự định nâng giá lên thêm nữa, trong khi những người mà chọn đối tác một cách có chọn lọc thực sự là đang thử xem giá có thể tiếp tục tăng lên bao nhiêu.

 

Một nhà xuất khẩu ở Thiên Tân cho biết bởi vì cả giá và hoạt động thu mua trên thị trường CRC trong nước đã cải thiện hơn nhiều nên các nhà máy không cố nài nỉ trong việc chốt hợp đồng xuất khẩu vào lúc này. Họ muốn bán cho những khách hàng trong nước hơn.

 

Theo các thương nhân, một số khách hàng đang sẵn sàng chấp nhận mức giá khoảng 320 USD/tấn FOB và cao hơn, trong khi số khác có thể bị thuyết phục để chấp nhận mức giá 330 USD/tấn FOB. Nhưng đối với giá khoảng 320-330 USD/tấn FOB, các nhà máy vẫn không hứa hẹn gì. Một thương nhân ở Hàng Châu cho biết các nhà máy muốn đẩy giá xuất khẩu lên hơn 330 USD/tấn FOB bởi vì thị trường trong nước hồi phục. Nhưng những người mua ở nước ngoài không thể chấp nhận mức giá cao hơn vào lúc này.

 

Tại thị trường Thượng Hải hôm thứ Ba, Platts định giá CRC loại như trên ở mức 2.640-2.750 NDT/tấn (405-422 USD/tấn), tăng 90 NDT/tấn so với đầu tuần trước. Một số thương nhân trao đổi với Platts rằng nhu cầu từ các nhà sản xuất hàng gia dụng và ô tô đã cải thiện kể từ giữa tháng 12. Hầu hết đều tin rằng giá CRC sẽ vẫn còn cao ít nhất là cho hết tháng 01, nhưng tất cả đều không chắc về thị trường sau Tết Nguyên đán.

 

Một thương nhân cho biết nhu cầu tiêu thụ sau lễ vẫn chưa rõ nhưng chắc chắn là những lô thép cuộn vừa mới cập cảng sẽ ồ ạt đổ bộ trên thị trường giao ngay.

 

Nguồn tin: Satthep.net