GIÁ DẦU LẠI GIẢM SAU KHI TĂNG THEO KỲ VỌNG CỦA NGA VÀ OPEC

Giá dầu thô giảm 1% tại thị trường châu Á vào ngày thứ năm, giảm gần 3% kể từ các phiên giao dịch trước sau khi Nga phố hợp với OPEC kiểm soát việc cung quá mức trên toàn cầu.

 

Tình trạng xuống giá này được kiểm soát bởi sự mất giá của đồng Đô la sau khi cục dự trữ Liên Bang quyết định vẫn giữ nguyên mức lãi suất và tuyên bố các sự kiện toàn cầu đang giảm dần sức ép nhưng không thể ngăn được quyết định tăng lãi suất vào tháng Ba.

 

Phó thủ tướng Ả - rập Saudi ông  Aabed A. Al-Saadoun tại diễn đàn dầu khí và khoáng sản, tổ chức ngày thứ năm tại Tokyo cho biết “OPEC ước tính có khoảng 2 triệu thùng dầu thừa mỗi ngày do việc cung toàn cầu vượt quá mức. Vì vậy cần một khoảng thời gian để thị trường ổn định lại” ông cho biết thêm “chúng tôi cảm thấy rằng thị trường sẽ bắt đầu ổn định vào năm 2016 và nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục tăng trở lại”.

 

Dầu thô Brent đã giảm 24 cents xuống còn 32.86$/thùng lúc 7h36’ GMT, sau khi kết thúc việc tăng 41% tại mức 33.10$/thùng trong phiên giao dịch trước.

 

Dầu thô Mỹ giảm 31 cent xuống còn 31.99$/thùng. Phiên giao dịch trước tăng 85 cent đạt mức 32.30$/thùng, tăng 2.7%

 

Trưởng bộ phận đường ống dẫn dầu của Nga cho biết: “ các quan chức Nga đã quyết định thương lượng với Saudi Arabia và các nước thuộc OPEC về việc giảm đầu ra để hồi phục giá dầu”

 

Vào thứ Tư, Ban quản lý thông tin năng lượng cho biết sản lượng dầu tăng 8.4 triệu thùng vào tuần trước, con số này nhiều hơn so với mức 3.3 triệu thùng theo dự đoán. Đây là lần tăng sản lượng cao nhất kể từ khi EIA bắt đầu nghiên cứu dữ liệu.  

 

Nhưng sản lượng dầu tồn kho tại Cushing, Oklahoma và dầu giao ngay đã giảm 771.000 thùng, việc giảm này nhằm giúp phục hồi giá dầu. 

 

Sản lượng dầu tăng 8.38 triệu thùng giúp nhanh chóng làm thu hẹp khoảng cách giữa dầu thô Brent và WIT, theo báo cáo của ANZ vào ngày thứ năm

 

Chúng tôi hơi nghi ngờ việc tăng sản lương trong tương lai với điều kiện hiện tại rất hạn chế. Chúng tôi tin rằng việc mất giá của đồng Đô la sẽ giúp đẩy lùi khó khăn cho Brent và WTI, nhưng tình trạng này sẽ kéo dài không lâu.

 

Với viễn cảnh thế giới như vậy, trong một bài báo cáo ông Wood Mackenzie cho biết: "khi các công ty tái định hình lại vốn đầu tư trong bối cảnh giá dầu giảm, thì chi phí thăm dò tăng.

 

Giá cổ phiếu của Wall Street và đồng Đô la đều giảm vào ngày thứ tư sau khi cục dự trữ lien bang không thay đổi lãi suất. Chứng khoán châu Á cũng giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ năm.

 

Nguồn tin: CNBC

 

Người dịch: Kim Phúc