GIÁ PHÔI THANH CIS TĂNG NHẸ KHI TRUNG QUỐC TÌM CÁCH NÂNG GIÁ (18/02/2016)

Thị trường phôi thanh Biển Đen có vẻ như sẽ được củng cố, ít nhất là trong một thời gian ngắn, khi giá mới được hỗ trợ bởi các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang quay lại thị trường thế giới sau kỳ nghỉ Tết. Chào giá của Trung Quốc tăng 5-10 USD/tấn trong tuần này lên 240-250 USD/tấn FOB. Một chào giá cho 40.000 tấn từ Trung Quốc tới Saudi Arabia được nghe nói là 263 USD/tấn CFR, tương đương 245 USD/tấn FOB.

 

Nhưng các thương nhân lại hoài nghi khả năng giá mới có thể sẽ tăng. Một số cho rằng những lần điều chỉnh đi xuống sẽ sớm xảy ra vào cuối tuần này hay tuần tới. Đồng thời, nhiều người nhấn mạnh rằng các nhà máy CIS có thể sẽ giữ lập trường vững vàng hơn đối với áp lực giá, ít nhất là cho đến khi họ nhìn thấy một sự sụt giảm rõ ràng đến từ Trung Quốc.

 

Các nhà máy CIS, hiện đang chào bán để vận chuyển tháng 4, đặt mục tiêu mức giá trung bình 250 USD/tấn FOB Biển Đen. Nhưng người mua chỉ muốn 240-245 USD/tấn FOB. “Chúng tôi phải chờ xem sao”, một thương nhân ở Ai Cập miêu tả tâm trạng của khách hàng vào lúc này.

 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà cán lại cho biết chào giá từ CIS là 260-265 USD/tấn CFR Aliaga, cao hơn khoảng 5-10 USD/tấn so với mức mà khách hàng có thể thoải mái chấp nhận.

 

Trong khi đó, một lô hàng 30.000 tấn được bán tới Italy với giá 267 USD/tấn CFR, tương đương 245-250 USD/tấn FOB Biển Đen. Đồng thời, một nhà máy của Nga đã bán một khối lượng nhỏ với giá 238 USD/tấn FOB Rostov-on-Don. Mức giá thấp hơn được giải thích là do thanh toán tiền trước hoàn toàn và phí vận chuyển cao hơn từ cảng Rostov.

 

Nguồn tin: Satthep.net