Giá quặng sắt tăng cùng với giá thanh cốt thép (04/04/2016)

Giá quặng sắt tăng phiên hôm thứ năm (31/12), được hậu thuẫn bởi giá thanh cốt thép kỳ hạn tăng. Tuy nhiên, quặng sắt là 1 trong những hàng hóa có mức giảm mạnh nhất trong năm 2015, do dư cung toàn cầu và nhu cầu tại nước tiêu thụ hàng đầu – Trung Quốc – suy giảm.

 

Giá quặng sắt giao ngay giảm 40% trong năm 2015, năm giảm thứ 3 liên tiếp. Thị trường dư cung, do nhu cầu thép Trung Quốc tiếp tục giảm, sau khi giảm trong năm 2014 – lần đầu tiên – trong hơn 3 thập kỷ.

 

Quặng sắt là mặt hàng công nghiệp giảm mạnh nhất, vượt mức giảm dầu thô và đồng.

 

“Giá quặng sắt dao động và đạt mức thấp hơn trong năm tới”, một thương nhân có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, và dự đoán giá quặng sắt giao ngay sẽ giao dịch ở mức khoảng 40 USD/tấn trong năm 2016.

 

Giá quặng sắt giao ngay sang cảng Thiên Tân Trung Quốc ở mức 42,5 USD/tấn hôm thứ tư (30/12), tăng 2,7% so với phiên trước đó, The Steel Index cho biết. Giá quặng sắt giao ngay hôm thứ tư ở mức cao nhất trong 1 tháng.

 

Hầu hết giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 5 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 2,7%, lên 329 NDT (tương đương 50,68 USD)/tấn, được hậu thuẫn bởi giá thanh cốt thép giao kỳ hạn tháng 5 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,6%.

 

Giá quặng sắt, hợp đồng physical tăng trong mấy ngày gần đây, do các khách mua hàng Trung Quốc đẩy mạnh mua vào, trước dự kiến nguồn cung đường biển suy giảm vào đầu năm tới, các nhân tố khác cũng thúc đẩy giá.

 

Các nhà máy thép tại Trung Quốc giảm sản xuất, do nhu cầu yếu. Và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng năm tới, thương nhân có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

 

“Chúng ta sẽ thấy các nhà máy thép quy mô nhỏ và vừa đóng cửa hoặc ngừng sản xuất. Chúng ta có thể thấy nhiều sự hợp nhất trong ngành công nghiệp thép vào năm tới”, ông cho biết.

 

Trong khi, điều này có thể khiến nhu cầu quặng sắt tiếp tục giảm trong tương lai gần, nhu cầu có thể ổn định hoặc thậm chí hồi phục.

 

Hơn 50 triệu tấn công suất thép tại Trung Quốc đóng cửa trong năm nay, bao gồm các nhà sản xuất thép quốc doanh và tư nhân, công ty tư vấn công nghiệp CRU cho biết.

 

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách cắt giảm công suất hoặc thậm chí nhiều hơn, Tân Hoa Xã cho biết báo cáo trong tháng này.

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, nguồn cung suy giảm sẽ vẫn không đủ hỗ trợ giá, do các nhà sản xuất hàng đầu chi phí thấp thúc đẩy sản xuất hơn nữa và nhu cầu tiếp tục giảm.

 

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế-VITIC/Reuters