GIÁ QUẶNG SẮT TĂNG KỶ LỤC ĐƯỢC XEM NHƯ LÀ BIẾN ĐỘNG XẤU NHẤT THỜI CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ ĐANG KHÔI PHỤC (10/03/2016)

Các tập đoàn lớn như Citigroup không chắc rằng sự tăng giá kỷ lục có thể đem lại sự lạc quan cho toàn nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu phục hồi bền vững trong ngành sản xuất thép thô.

 

Việc tăng giá 19% trong ngày thứ Hai theo sau việc các nhà thiết lập chính sách cho thấy họ sẵn lòng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và môi trường kinh doanh cho ngành thép và bắt đầu các việc xem xét mà một số nhà đầu tư đánh cược vào thị trường đang gặp khó khăn. Citigroup tuyên bố thị trường vẫn hạ giá do mức cung và cầu duy trì ở mức thấp trong khi Axiom Capital Management cho biết việc giá tăng vọt chỉ là biến động nhất thời.

 

 “Vấn đề mà Trung Quốc phơi bày ra nền kinh tế thế giới đang phát triển ở mức tốt nhất và  thúc đẩy nhu cầu nội địa đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết”, Jessica Fung, nhà phân tích của BMO Capital Market tại Toronto, cho biết trong một e-mail, bà cho biết thêm: “Tôi lo ngại rằng việc này sẽ gây cho Trung Quốc một cuộc tiếp đất khó khăn hơn khi giá quặng sắt bị đảo ngược mạnh”.

 

Sự kiện nóng

 

62% quặng sắt giao đến nhà máy Quingdao tăng $63.74/tấn vào ngày thứ Hai, theo dữ liệu của Metal Bulletin. Đây là đợt tăng giá mạnh nhất so với năm 2009 và là giá cao nhất kể từ tháng 6.

 

 “Đây rõ ràng là những gì các bạn có thể mô tả như một sự kiện toàn cầu ngắn hạn, đối với tôi, hàng là để bán, bởi các nguyên tắc cơ bản của thị trường là cung ứng hay tiêu thụ đều không thể so sánh với những thay đổi rõ rệt của thị trường mà chúng ta đã thấy.” Ông Wayne Gordon, giám đốc điều hành commodities and forex tại UBS Wealth Management, trao đổi với Bloomberg vào ngày thứ ba.

 

Sự tăng giá đang cho thấy dấu hiệu của việc hạ nhiệt. Trong khi hàng hóa kỳ hạn ở Dalian vẫn bị giới hạn vào thứ Ba, giá cả ở Singapore Exchange giảm 6.3% còn $54.94/tấn lúc 11h59’ giờ địa phương. Nhu cầu quặng sắt của thị trường Trung Quốc giảm trong tháng Hai, với lượng nhập khẩu giảm từ 82.19 triệu tấn tháng trước xuống còn 73.61 triệu tấn, đây là mức giảm nhiều nhất kể từ tháng Năm, theo báo cáo của Hải Quan quốc gia.

 

Không có gì thay đổi

 

 “Đó chỉ là biến động nhất thời, không có gì thay đổi của việc sụt giảm trong phạm vi vĩ mô” theo ông Gordon Johnson, nhà phân tích của Axiom Capital tại New York, “Các dữ liệu thu thập từ các nhà sản xuất cho thấy rằng chúng ta quan ngại về Trung Quốc, tiếp tục làm mọi chuyện tệ dần và kết quả không khá hơn’, ông cho biết thêm.

 

Các nhà khai thác mỏ hàng đầu đã thay đổi việc tăng sản lượng do thị trườngngày thứ Hai hạ nhiệt. Rio Tinto Group, nhà xuất khẩu quặng lớn thứ 2 thế giới giảm 3.5% ở Sydney vào ngày thứ Ba, và BHP Billition giảm 2.1%.

 

"Giai đoạn phát triển mới của Trung Quốc được hỗ trợ bởi việc tiêu thụ và dịch vụ và ít đặc biệt đi một cách tự nhiên" theo ông Edgar, chủ tịch ban đánh giá quặng sắt miền tây Úc của BHP cho biết trong một hội nghị vào ngày thứ Ba ở Perth, ông cho biết thêm " sắt thép và kim loại màu được mong đợi sẽ được kiểm soát trong năm nay".

 

Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đang yếu dần do mức đầu tư vào bất động sản và xây dựng thấp trong khi nguồn cung thép vẫn giữ mức cao, theo báo cáo ngày thứ Ba của Citigroup.

 

Dấu hiệu tốt

 

Không phải tất cả đều giảm giá. Việc tăng giá như là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng giá quặng sắt không chạm đáy, theo ông Philip Gibbs, nhà phân tích của KeyBanc Capital Market, trong chương trình Bloomberg Radio’s”Talking Stock” vào ngày thứ Hai.

 

 “Đây rõ ràng là tín hiệu tốt và tôi huy vọng nó sẽ tiếp tục duy trì”, ông Colin Barnett, người đứng đầu vùng Tây Úc, cho biết trong một bài báo cáo ở Perth vào ngày thứ Ba. Ông cho biết thêm: “giá quặng sắt luôn biến động trong 2 năm qua. Tôi đã hy vọng giá quặng sắt sẽ giảm vào tầm từ $50-$70 và mang lại sự ổn định cho ngành công nghiệp của chúng tôi”.

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường, trong bài báo cáo vào thứ bảy, cho biết chính phủ sẽ ưu tiên phát triển bằng cách thúc đẩy sự đổi mới, đô thị hóa nhiều hơn và cắt giảm sản lượng như là ngành thép. Ông cũng cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế là từ 6.5% đến 7%. Để tiếp cận phục tiêu này, Trung Quốc có kế hoạch cho phép nợ công cao ở mức kỉ lục và họ cũng đã tăng nguồn tiền để mở rộng mục tiêu này.

 

 “Các nhà khai thác mỏ bao gồm BHP dường như không tin rằng giá thị trường sẽ ổn định”, theo ông Ole Hansen, quản lý tổ chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo Bank A/S tại Copenhagen trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg tại Melbourne, ông nói thêm: “câu hỏi đặt ra liệu Trung Quốc có thể giao hàng. Tôi có hơi mơ hồ về điều này”.

 

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc