GIÁ QUẶNG SẮT, THÉP DẪN ĐẦU CÁC HÀNG HÓA TẠI TRUNG QUỐC SUY GIẢM 27/4/2016

Giá quặng sắt, than luyện cốc, than cốc tại Đại Liên giảm 6%; Sở giao dịch Đại Liên nâng phí giao dịch 2 lần trong tuần này; Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm gần 5%.

 

Giá quặng sắt và thép kỳ hạn tại Trung Quốc giảm phiên hôm thứ tư (27/4), khi chính quyền nâng phí giao dịch nhằm ngăn chặn các nhà đầu tư đầu cơ, được cho là đứng sau khi giá và khối lượng tuần trước tăng mạnh, điều này đã làm dấy lên mối lo ngại bất ổn định.

 

Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng phí giao dịch đối với nguyên liệu quặng sắt sản xuất thép, than luyện cốc và than cốc lần thứ 2 trong tuần này. Các sở giao dịch khác tại Thượng Hải và Trịnh Châu cũng áp đặt hạn chế tương tự, để trấn an thị trường, sau 1 tuần tăng kéo dài.

 

“Tôi nghĩ đó là việc làm”, Wang Di, nhà phân tích tại công ty tư vấn CRU, Bắc Kinh đề cập đến việc hạn chế giao dịch. “Những gì họ đang cố gắng là giảm thiểu quá nhiều đồn đoán, đặc biệt từ các nhà đầu tư nhỏ”.

 

Các nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư đặt cược, một sự gia tăng chi phí cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc sẽ nâng giá nguyên vật liệu, bị đình trệ trong nhiều năm bởi dư cung kéo dài.

 

Giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 6%, giảm ngày thứ hai liên tiếp trong hôm thứ tư (27/4), xuống còn 432 NDT/tấn.

 

Giá than luyện cốc và than cốc tại Đại Liên cũng giảm tối đa 6%.

 

Tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, thanh cốt thép được sử dụng trong xây dựng giảm 4,8%, xuống còn 2.472 NDT/tấn. Thép cán nóng ít giao dịch, giảm 6%.

 

Sau khi tăng phí giao dịch đối với hợp đồng quặng sắt kỳ hạn 2 lần, Sở giao dịch Đại Liên cho biết “sẽ tăng cường giám sát và kiên quyết ngăn chặn các dấu hiệu đầu cơ quá nóng đối với một số sản phẩm, để phòng ngừa rủi ro và duy trì vững chắc hoạt động thị trường”.

 

Nguồn tin: Vinanet