HIỆP HỘI THÉP ẤN ĐỘ YÊU CẦU CHÍNH PHỦ KIỂM SOÁT NHẬP KHẨU THÉP CƯỜNG ĐỘ CAO (15/02/2016)

Theo KOLKATA: Hiệp hội Thép Ấn Độ (ISA) gồm các nhà sản xuất thép trong nước hàng đầu như Tata Steel, Essar Steel, JSW Steel, JSPL và Steel Authority đã yêu cầu chính phủ kiểm soát việc nhập khẩu thép cường độ cao như đã làm với thép thường được miễn thuế bảo vệ 20%. Việc này dẫn đến thất thu thế đáng kể trong 3 tháng mới đây.

 

Sản lượng thép nhập khẩu API 5L-Grade B tăng 150% trong 3 tháng kể từ khi thuế bảo vệ được áp dụng. Sản lượng tăng  từ 23.000 tấn tháng 11 năm 2015 lên 60.000 tấn tháng 1 năm 2016, theo báo cáo thương mại của IBIS, thống kê từ số liệu xuất nhập khẩu của các cảng. Trong giai đoạn này, giá của loại thép nêu trên giảm hơn 70 Đô la/tấn, giảm từ 383 Đô la/tấn xuống 318 Đô la/tấn. Ngoài ra thép này không có nhập vào tháng 9 năm 2015.

 

Để kiểm soát lượng tăng nhập khẩu thép cuộn cán nóng, theo như yêu cầu của của ngành thép nội địa, chính phủ phải đánh thuế bảo vệ vào thép cuộn cán nóng trên 600mm. Tuy nhiên, Hiệp hội thép Ấn Độ khẳng định có khoảng 500 triệu thuế thất thu từ nhập khẩu thương mại/thép cuộn cán nóng grade IS 2062 theo chuẩn APL 5L grade sử dụng cho sản xuất ống phụ vụ cho ngành công nghiệp xăng dầu.

 

Ngoài ra, thép grade IS 2062 và API 5L grade B có thành phần hóa học và công dụng tương tự nhau và có thể thay thế cho nhau trong thương mại. Do ngành thép nội địa đã loại thép API ra khỏi yêu cầu đánh thuế nên thép này mới không bị đánh thuế bảo vệ. Loại thép này còn được hưởng giá nhập khẩu tối thiểu.

 

ISA cho rằng họ đã nhận biết được hành động sai trái này và trong một lá thư gửi đến tổng thư ký kim điều hành Hasmukh Adhia của ISA, ông Sanak Mishra cho biết loại thép như vậy sẽ bị phân vào chuẩn API grade để tránh thuế tự vệ.

 

Quan trọng hơn nữa, điều này gây ra mối nguy hiểm đến sư an toàn của con người do ứng dụng sai của thép API vào kĩ thuật. Để kiểm soát việc nhập khẩu này, ISA yêu cầu chính phủ điều tra rõ chứng nhận người sử dụng cuối cùng, bản sao giấy phép của API và bản sao báo cáo kiểm định của bên thứ ba đối với thép các nóng API 5LB dạng cuộn.

 

Nguồn: The Economic Times

Người dịch: Kim Phúc