HIỆP HỘI THÉP: GIÁ THÉP SẼ TIẾP TỤC TĂNG (15/03/2016)

Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), dự báo giá thép sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, không chỉ do quyết định áp thuế tự vệ tạm thời với phôi và thép dài mà còn do nhu cầu tiêu thụ và giá nguyên liệu thép trên thế giới tăng.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng nay, 14-3, ông Hồ Nghĩa Dũng thừa nhận những ngày gần đây giá thép trên thị trường tăng khá. Theo ông Dũng, con số tiêu thụ thép trong tháng 2 tăng đến 62% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy nhu cầu tiêu thụ thép tăng cao là thực.

 

Một yếu tố khác cũng đẩy giá thép những ngày gần đây là giá phôi, thép phế liệu trên thị trường thế giới cũng bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian giữ ở mức thấp. Mặc dù vậy, ông Dũng cũng thừa nhận hiện nay cũng xuất hiện tình trạng tích trữ đầu cơ của các đại lý thép sau khi Bộ Công Thương ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép nhập khẩu 23,3% và thép dài 14,2% từ ngày 22-3 tới (hiện thuế nhập khẩu phôi thép là 10% và thép dài là 0-5%).

 

Với những yếu tố trên, vị Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo giá thép trên thị trường trong nước có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong những ngày tới, nhưng chỉ tăng giá nhẹ, không tăng cao đột biến. Trước đó, Thép Pomina cách đây năm ngày đã bắt đầu điều chỉnh giá bán thép giao tại nhà máy tăng thêm 250.000 đồng/tấn.

 

Thống kê của VSA cho thấy, sản xuất các sản phẩm thép của các doanh nghiệp thành viên VSA trong tháng 2-2016 đạt 1,16 triệu tấn, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2015. Lượng bán sản phẩm thép các loại trong tháng 2-2016 đạt gần 920.000 tấn, tăng hơn 70% so với cùng kỳ 2015. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại tháng 2 này cũng đạt gần 180.000 tấn, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo một doanh nghiệp ngành thép, phôi thép là nguyên liệu chiếm 85% tổng chi phí đầu vào sản xuất thép, và việc áp thuế nhập khẩu chắc chắn sẽ đẩy giá phôi tăng, kéo theo giá thép trên thị trường tăng, thiệt thòi cuối cùng là người tiêu dùng.

 

Mặc dù trong năm 2015 giá thép liên tục giảm sâu nhưng các doanh nghiệp sản xuất phôi cán ra thép thành phẩm không bị khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp lãi cao, đại diện doanh nghiệp này cho biết. Do vậy, "việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành thép, đi ngược xu hướng toàn cầu hóa và gây thiệt hại cho người tiêu dùng”, đại diện doanh nghiệp thép nói trên phân tích.

 

Nguồn tin: Vietstock