HRC Thượng Hải mất đà tăng do lực cầu và giá giao sau suy yếu (25/01/2016)

Giá HRC giao ngay ở Thượng Hải đã mất đà tăng và bắt đầu lao dốc trong ngày thứ Năm bởi vì thị trường kỳ hạn suy yếu và nhu cầu thu hẹp trước Tết âm lịch. Trên sàn Shanghai Futures Exchange, hợp đồng HRC giao kỳ hạn tháng 5/2016 chốt tại 1.923 NDT/tấn (292 USD/tấn), giảm 11 NDT/tấn so với thứ Tư.

 

Platts định giá HRC Q235 5.5mm trong khoảng 1.990-2.010 NDT/tấn xuất xưởng gồm 17% VAT, mức giá trung bình 2.000 NDT/tấn, giảm 25 NDT/tấn so với ngày trước đó.

 

“Các giao dịch đang giảm qua từng ngày khi sắp tới Tết nguyên đán vì nhiều người đã bắt đầu rời khỏi thị trường”, một đại lý ở Thượng Hải cho biết. Nhưng ông cho rằng lượng giao dịch thép dẹt đã tương đối tốt hơn so với những sản phẩm thép dài được dùng chủ yếu trong xây dựng.

 

Giá HRC giao ngay có thể sẽ theo sau sự bất ổn của thị trường tương lai và sẽ không được quyết định bởi cân bằng cung-cầu. Một vài đại lý cho rằng nhu cầu sẽ vẫn còn trì trệ và một lượng thép lớn từ các nhà máy Trung Quốc sẽ chỉ về đến thị trường giao ngay sau Tết.

 

Đa số các đại lý đều khuyến cáo rằng giá HRC sẽ giảm một khi Trung Quốc mở cửa kinh doanh trở lại vào giữa tháng 02. Khoảng 800.000 tấn HRC được dự báo sẽ về đến thị trường giao ngay sau Tết, một sự dồn dập mà sẽ dẫn đến sự bùng nổ hàng tồn kho và buộc các đại lý phải giảm giá bán.

 

Theo Mysteel, tính đến ngày 15/01, HRC tồn kho tại 33 thành phố lớn của Trung Quốc còn tổng cộng 2,07 triệu tấn, tăng 15.300 tấn so với tuần trước đó. Sự tăng nhẹ của hàng tồn chủ yếu là do việc kinh doanh trì trệ, thêm vào đó hàng tồn sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

 

Nguồn tin: Satthep.net