JFE CẢNH BÁO VỀ SỰ KHÔNG CHẮC CHẮN CỦA GIÁ THÉP DO LỢI NHUẬN ĐÃ VƯỢT MỤC TIÊU

JFE Holding Inc., nhà sản xuất thép lớn thứ 2 Nhật Bản, đã có lợi nhuận vượt dự tính trong khi họ cảnh báo rằng năm ngoái là năm khó khăn để dự báo do sự biến động của giá thép và nguyên liệu thô.

 

Công ty có trụ sở tại Tokyo này vừa công bố mức lãi ròng là 33.7 tỉ Yên ($304 triệu) tính đến tháng 3 trong một phát biểu vào thứ Ba. Điều này đã hơn mức dự báo vào tháng 1, với mức dự báo là 25 tỉ Yên do thép giá rẻ đến từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường và đe dọa đến lợi nhuận biên tại các nhà máy ở châu Á. JFE đã trích các khoản lời từ việc bán chứng khoán do sự gia tăng này. Kết quả của năm nay thấp hơn năm ngoái 76%.

 

Công ty lập mục tiêu theo lợi nhuận hiên tại trong năm tài chính 2016 ở mức 65 tỉ yên, có thay đổi đôi chút, “ do có nhiều sự không chắc chắn như là giá nguyên liệu thô chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thép, và giá bán”, theo phát biểu của công ty.

 

Bất chấp  việc thép tăng giá, các nhà máy ở Nhật Bản đã được bảo vệ theo định hướng của họ. Có mối quan ngại rằng việc tăng lượng xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến sự khôi phục giá, ngay khi các nhà máy đã bắt đầu có lợi nhuận. Chủ tịch mảng sắt thép của JFE, ông Koji Kakigi cho biết vào tuần trước trong vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Sắt Thép Nhật Bản. Cả lượng sản xuất và lượng xuất khẩu của Trung Quốc đều tăng trong tháng 3.

 

Giá tăng

 

 “Giá thép Trung Quốc đang tăng đáng kể, cùng với đó là các nguyên liệu thô. Chúng tôi đoán rằng giá sẽ tăng trên quy mô lớn”, phó giám đốc điều hành Shinichi Okada cho biết trong buổi họp báo tại Tokyo vào thứ Ba.

 

Giá thép tăng sau khi các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc hướng về sự tăng trưởng và tăng kích cầu kinh tế, nhằm giúp vực dậy ngành xây dựng và xóa bỏ đầu cơ vô tội vạ. Giá thép thanh tại Thượng Hải tăng 43% trong năm nay và sự tăng giá này giúp hồi phục lợi nhuận cho các nhà máy, thúc đẩy việc tăng sản lượng và làm giá giảm sâu. Tại thời điểm này, giá quặng sắt tại Đại Liên tăng 40%.

 

 “Sản lượng thép Trung Quốc tăng trong tháng 3 cũng là một điều ngạc nhiên. Trong khi Trung Quốc nỗ lực cắt giảm sản lượng dư thừa 150 triệu tấn, sẽ rất khó khăn trong việc giả quyết sự mất cân bằng trên thế giới giữa cung và cầu. Viễn cảnh vẫn không rõ ràng, ông Okada cho biết.

 

Trong ba tháng đầu năm, giá trung bình của thép JFE là 60.600 yên/tấn. Thấp hơn so với 65.100 Yên/tấn của quý trước và thấp hơn so với 77.300 Yên/tấn cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng 46% trong năm.

 

Doanh thu năm của JFE giảm 11% do giá thấp và sản lượng cung dư thừa, trong khi lợi nhuận từ việc điều hành giảm 59%. Giá cổ phiếu giảm 4.9% tại Tokyo trước khi công ty này thông báo lợi nhuận giảm 8.4% trong năm nay.

 

Nippon Steel và Sumitomo Metal báo cáo lãi vào 28/4. Nhà sản xuất thép hàng đầu Nhật Bản đã giảm lợi nhuận dự tính xuống 1/5 vào tháng 2.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc