JINDAL STEEL SẼ BÁN MẢNG NĂNG LƯƠNG VỚI GIÁ $975 TRIỆU CHO JSW ENERGY (04/5/2016)

Jindal Steel & Power Ltd . sẽ bán nhà máy điện với công suất 1000 Megawatt ở trung tâm Ấn Độ cho JSW Energy do công ty này đang bắt đầu kế hoạch tái cơ cấu nhằm thúc đẩy tài chính.

 

JSW, công ty có trụ sở tại Mumbai sẽ trả ít nhất 40 tỉ Rupee tương đương 600 triệu USD, không bao gồm các tài sản thực hiện hành, theo một tài liệu giao dịch. Jindal Steel sẽ được trả thêm khoản tiền 25 tỉ USD nếu như mảng năng lượng đảm bảo được thỏa thuận mua bán năng lượng dài hạn, theo tài liệu này. JSW được điều hành bởi Saijjan Jindal, trong khi em trai của ông là Naveen Jindal quản lý Jindal Steel. Cả hai đều là con trai của tỉ phú Savitri Devi Jindal.

 

Việc bán nhà máy, khi Jindal Steel là nguồn tiền chính, đã cho thấy sự khó khăn mà các nhà sản xuất năng lượng đang đối mặt trong bối cảnh nhu cầu năng lượng trì trệ và sụt giảm trong tỉ giá giao ngay của ngành điện. Sắt thép, ngành kinh doanh khác của công ty cũng đang hứng chịu tình trạng tương tự do hàng nhập khẩu tràn lan của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc đẩy giá nội địa xuống. Đối với JSW việc mua bán này kéo theo đó là thương vụ nhà máy năng lượng hydro của Jaiprakash Power Venture vào tháng 12.

 

Jindal Steel đã thành lập một hội đồng để nghiên cứu và đánh giá các phương án tái cơ cấu nhằm “hợp thức hóa” các dòng tiền mặt và tạo ra phương tiện thực hiện mục đích đặc biệt để tạo ra nguồn quỹ từ việc bán các tài sản, theo hồ sơ của thương vụ cho biết. Việc cải tạo sẽ liên quan đến chuyển nhà máy 1000 Megawatt ở bang Chhattisgarh vào các công ty phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) và nhượng lại cho JSW Energy. Ngày thực hiện xong thương vụ là ngày 30/6/2018, theo một phát biểu cho biết.

 

Gánh nặng nợ nần

 

“Tiền mặt hiện tại của jindal Steel không thể đáp ứng được cho đóng lãi suất hằng năm” Saumil Mehta, chuyên gia phân tích của IDFC Securities Ltd. cho biết. “Ước tính có 50 tỉ rupee giá trị cổ phiếu sẽ bị cắt”

Jindal Steel đã có khoản nợ 425.3 tỉ Rupee vào ngày 31/12, theo dữ liệu cung cấp từ Bloomberg. Công ty này đang có khoản nợ lãi suất hằng năm khoảng 50 tỉ rupee, Mehta cho biết.

Vào tháng 9, JSW đã hoàn thành thương vụ mua nhà máy năng lượng hydro 1.391 Megawatt của Jaiprakash, và đã tăng công suất lên 4.531 megawatt. Công ty này cũng đang thương thảo mua thêm nhà máy nhiệt điện 500 megawatt của Jaiparakash ở vùng trung tâm bang Madhya Pradesh và nhà máy 1.050 megawatt ở phía Đông Ấn Độ bang Odisha của Monnet Ispat & Energy. JSW dự tính mở rộng ngành năng lượng lên 11.500 megawatt, theo như thông tin trên website của công ty.

 

Rủi ro của việc mua lại này dường như không thuận lợi cho JSW, xét về nhà máy của Jindal, nằm ở trung tâm bang Chhattisgarh, không đạt được thỏa thuận mua bán năng lượng dài hạn với người mua và đang chiến đấu với vấn đề nhiên liệu, theo Chase & Co, trung tâm phân tích điều hành bởi Sumit Kishore, cho biết trong báo cáo ngày 18/4.

 

Giá cổ phiếu của Jindal Steel tăng 3.3% đạt mức 71,20 rupee ở Mumbai vào ngày thứ tư. Chứng khoán đã giảm mạnh 26% trong năm nay, so với việc giảm 3,6% trong chỉ số tham chiếu S&P BSE Sensex.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc