JSW có tiến hành dự án thép của mình ở Salboni?

Tại một số vùng ở Ấn Độ, khó khăn trong việc xây dựng những hạn mục công nghiệp lớn là phải mua đất và xây dựng với mức giá hợp lý. Thách thức càng trở nên khó giải quyết nếu các chủ đất không nhận được phần đền bù thỏa đáng. Việc mua những lô đất nằm cạnh nhau từ các cá nhân sở hữu khác nhau để xây dựng các công trình này diễn ra thường hơn là quy hoạch không theo lộ trình. Cho dù số tiền bồi thường đất có theo giá thị trường hay không thì quy trình đền bù vẫn khó khăn và phức tạp, không phải do sự can thiệp của bên thứ ba. Nhờ có diện tích rộng lớn, JSWSteel sở hữu gần 1.720 hecta đất tại Salboni, Tây Bengal. Trong đó có 117.6 hecta là mua trực tiếp từ các nông dân. Khoảng đất rộng lớn này được sử dụng cho việc xây dựng nhà máy sản xuất thép công suất 10 triệu tấn và khu phức hợp sản xuất điện công suất 1.600 Megawatt với tổng vốn đầu tư là 350 tỷ Rupi. Nhưng việc thất bại trong công cuộc phục hồi khai thác quặng sắt và than do sự can thiệp của tòa án tối cao nhằm thắt chặt việc khai thác bừa bãi, phân bổ tùy ý các khoản tiền gửi đã dập tắt hy vọng bước đầu công nghiệp hóa của Tây Bengal sau khi Tatas từ bở dự án xe hơi Nano ở Singur.

 

Hành động trả lại đất cho các nông dân Salboni mà không yêu cầu họ hoàn lại tiền của Chủ tịch tập đoàn JSW, Sajjan Jindal là minh chứng cho một tấm gương đáng quý. Hơn thế nữa tập đoàn còn hứa hướng dẫn bà con nông dân ở đây cách canh tác cây nông nghiệp trong điều kiện khí hậu sẵn có. Sau khi tòa án kiểm soát việc khai thác mỏ, ngành công nghiệp sắt thép phải đấu tranh để sống sót vài năm trước đây và tình trạng này vẫn duy trì ở mức nghiêm trọng, dự án cánh đồng xanh rộng lớn của JSW đang trong tầm ngắm của các tập đoàn khác. Cùng thời điểm này, chính quyền mới lên của ông Mamata Banerjee gặp bối rối khi tránh không nói đến việc quy hoạch cây cối ở Salboni. Dự án xây dựng nhà máy xay xi-măng với công suất 2.4 triệu tấn trong vòng một năm với kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng trong ba năm được xem như làm xoa dịu chính phủ hoặc bắt đầu nhiều dự án khác bằng nguồn vốn 11 tỷ Đô la.

 

Không những công ty thép chủ lực của JSW đang lên kế hoạch tăng sản lượng từ 14.3 triệu tấn lên 40 triệu tấn trong một thập kỷ, các công ty khác của JWS cũng đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực: năng lượng, cơ sở hạ tầng, xi – măng. Cho dù tập đoàn tập trung đầu tư phát triển ở các nơi khác, nhưng Salboni vẫn sẽ nhận được khoản đầu tư 105 tỷ Rupi, với điều kiện là chính quyền Tây Bengal phải ký thỏa thuận mua nhà máy nhiệt điện 1.320Mw theo đề nghị của JWS, đồng thời nơi này sẽ phục vụ cho dự án sản xuất sơn ống. Sau khi tuyên bố rằng cả ba dự án sẽ đươc tiến hành tại Salboni, JSW vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng thừa đất, lựa chọn tốt nhất là hoàn trả lại đất cho nông dân. Nhưng chính quyền địa phương lại không muốn như vậy, họ cho rằng đây không phải là địa điểm thích hợp cho việc đầu tư phát triển công nghiệp. Liệu chính quyền có đủ khôn ngoan khi để JWS thực hiện các công việc liên quan đến thép mà không phải là sản xuất kim loại cơ bản? 

 

Tập đoàn thép Tata đã gần hoàn thành giai đoạn đầu xây dựng nhà máy ở Kalinganagar, Odisha, tương tự họ cũng đang xây dựng nhà máy 1188 hecta ở Gopalpur nhiều năm qua. Phản hồi lại sự thúc ép của chính quyền ở Odisha, tập đoàn Tata Steel đang chuyển đổi đất không có mục đích sử dụng thành các khu công nghiệp gồm khu sản xuất các sản phẩm đặc biệt và dự án Fero. Thật vậy, nhà máy sản xuất 50.000 tấn Fero đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Thứ hai, tháng 11 năm 2013, Arcelor Mittal đã hợp tác với tập đoàn thép Nippon Steel mua một nhà máy cán thép công suất 5.3 triệu tấn ở Mỹ với cam kết sẽ mua 2 triệu tấn phôi thép một năm. Sau nhiều năm chờ đợi, AM đã có thể phát triển vượt bật ở Trung Quốc giữa năm 2014 khi đã xây dựng xong nhà máy cán thép tự động 1.5 triệu tấn ở tỉnh Hồ Nam.

Nguồn: Business Standard

Người dịch: Kim Phúc