KIM LOẠI CƠ BẢN BƯỚC ĐẦU GẶP KHÓ KHĂN TRONG NĂM 2016 (04/01/2016)

Kim loại cơ bản sẽ bị gây áp lực lớn trong năm 2016 do việc giảm nhu cầu tiêu thụ, điển hình là thị trường tiêu thụ lớn nhất Thế giới – Trung Quốc bị suy thoái. Tuy vậy, có lẽ việc cắt giảm sản xuất sẽ giúp phục hồi giá trở lại vào nửa sau năm nay.

 

Năm 2015 là năm khó khăn đối với kim loại cơ bản do xuống giá. Báo cáo cho biết, kim loại cơ bản mạ niken giảm giá 42%. Do vậy, lãi ròng của các doanh nghiệp cũng bị giảm với tỉ lệ tương ứng dẫn đến việc khủng hoảng ở nhánh kim loại này.

 

Do kinh tế Mỹ trải qua nhiều thăng trầm với việc Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ hoãn việc tăng lãi suất dự kiến, các doanh nghiệp đang hoài nghi các điểm trọng yếu trong ngành kim loại cơ bản. Trong khi hàng tồn kho của họ bị giảm giá, các thương nhân này đã tiêu thụ hàng tồn của mình trong thị trường.

 

Theo Gnanasekar Thiagarajan, Giám Đốc Commtrendz Research: “thị trường hàng hóa năm 2016 được dự báo sẽ duy trì theo hướng sụt giảm, khi Cục Dự Trữ Liên Bang chỉ ra rằng thị trường sẽ tăng tỉ lệ vào năm sau. Tuy nhiên, thị trường đang mong đợi điều gì đó khác biệt và Cụ Dự trữ Liên bang dự báo sẽ có 2 lần tăng giá đó là vào tháng 6 và tháng 12. Vì Cục Dự trữ Liên Bang đã thấy được tầm ảnh hưởng của việc tăng trưởng kinh tế Mỹ nên quý đầu tiên của năm 2016, giá hàng hóa sẽ tăng nhẹ và không tăng vọt trong khoảng thời gian này”.

 

Suy giảm kinh tế đã khiến Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp như: giảm lãi suất, tự giảm giá trị đồng Nhân dân Tệ. Những hành động này cũng chưa cho thấy được kết quả như mong muốn. Do việc rớt giá và nhiều biến cố khác, những nhà sản xuất chính đã cắt giảm sản lượng. Sản lượng kim loại cơ bản cắt giảm của Started Glencore ở khắp thị trường Trung Quốc là 0,5 triệu. Cùng với các nhà sản xuất lớn khác, ước tính rằng sẽ có hơn 2 triệu tấn đồng đầu ra bị cắt giảm, con số này cũng tương tự như các ngành kim loại khác. Các chuyên gia tin rằng: sản lượng kim loại dự trữ và tiêu thụ của Trung Quốc trong năm 2016 sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

 

Trong khi đó, Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, đã thông báo bắt đầu tăng lãi suất 0.25% vào tháng  12 với mong đợi sự tăng trưởng vào năm 2016.

 

Vào tháng 12 năm 2015, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho biết: bà sẽ xem xét lại các ảnh hưởng thực tế trước đợt tăng lãi xuất tiếp theo. Các thị trường lo ngại rằng việc tăng lãi suất sẽ gây ra lạm phát điều này ảnh hưởng đến việc thực hiện bước tiếp theo của US Fed.

 

Ông Jayant Manglik, chủ tịch Religare Securities cho biết: “các báo cáo của US Fed đã khắc họa lại bức tranh ảm đạm của ngành công nghiệp kim loại cơ bản nhiều hơn con số thực tế của việc tăng lãi suất. Chúng tôi đã ước tính xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục trong nửa đầu và sẽ phụ hồi vào nửa sau năm 2016”

 

Nền kinh tế rộng lớn sụt giảm ảnh hưởng đến nhu cầu một cách rộng lớn, quan trọng hơn là việc hàng tồn lộ ra làm ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi đó Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc cho biết các nhà sản xuất cam kết sẽ không mở rộng sản xuất hay tái cơ cấu sản xuất trong vòng ít nhất một năm để giảm bớt dư thừa.

 

Cùng với đó, kinh tế Trung Quốc đang cho thấy có dấu hiệu hồi phục nhờ sự hỗ trợ từ chính sách nhà nước để củng cố lại giá của kim loại cơ bản. Tuy nhiên vẫn còn sớm để vực dậy vì các biện pháp nhằm phục hồi sẽ tiêu tốn thời gian đáng kể và nhiều trong số chúng sẽ yêu cầu việc cân bằng giữ cung và cầu.

 

Người dịch: Kim Phúc

 

Nguồn tin: Business Standard