LỢI NHUẬN CỦA ARCELORMITTAL GIẢM 33% SAU ĐỢT THÉP XUỐNG GIÁ (06/5/2016)

Lợi nhuận quý đầu tiên của ArcelorMittal giảm 33% do nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới phải chống chọi với việc xuống giá của thép và quặng sắt. Công ty vẫn duy trì mục tiêu của năm.

 

Lợi nhuận trước thuế lãi vay và khấu hao của 3 tháng đầu năm giảm còn $927 triệu so với $1,38 tỉ của năm trước, công ty có trụ sở tại Luxembourg cho biết trong một phát biểu vào thứ sáu. Con số này gần với mức dự đoán trung bình $924,5 triệu của 14 nhà phân tích của Bloomberg. ArcelorMittal hy vọng lợi nhuận Ebitda của năm sẽ hơn $4.5 triệu.

 

Các nhà sản xuất thép đã bị làm tổn thương bởi sản lượng xuất khẩu kỉ lục của nhà cung cấp lớn nhất thế giới Trung Quốc, do nền kinh tế của quốc gia này đang chậm lại, và giá tại thị trường châu Âu và Mỹ đang giảm xuống. Quặng giá rẻ được sử dụng sản xuất thép cũng bị đẩy giá xuống. ArceMittal buộc phải tăng mức đầu tư cho đầu năm thêm $3 tỉ do công ty đang tìm cách thay đổi khủng hoảng và giảm nợ.

 

 “Kết quả từ quý đầu tiên phản ánh được điều kiện vận hành vô cùng khó khăn trong nửa sau năm 2015”, CEO Lakshmi Mittal cho biết trong một phát biểu. “Kể từ lúc đó, chúng tôi đã thấy được sự hồi phục lan tỏa trong thị trường chính của chúng tôi, điều này sẽ ổn định hơn, hy vọng rằng kết quả của các quý tiếp theo sẽ được cải thiện.

 

Công ty hiện đang cung cấp thép cho One World Trade Center của New York và sân vận động Wembly của London cũng đã từ bỏ lợi nhuận, giảm mở rộng kế hoạch và đóng cửa nhà máy.

 

Giá thép và quặng sắt đã hồi phục trong những tháng gần đây đã giúp cổ phiếu của ArcelorMitta tăng 55% trong năm nay. Cổ phần đã giảm 57% vào năm ngoái, khoản giảm đỉnh điểm kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008. Công ty này cho biết đang mong chờ sự ảnh hưởng của các lợi ích này trong nửa sau của năm.

ArcelorMittal công bố lợi nhuận đạt $13.4 tỉ trong quý đầu tiên, thấp hơn 22% so với năm ngoái. Lượng thép giao hàng vẫn ở mức 21,5 triệu tấn trong khi khối lượng quặng sắt là 14.1 triệu tấn ít hơn 9,6% so với cùng kỳ năm 2015.

 

ArcelorMittal đã hai lần dự báo giảm lợi nhuận vào năm ngoái do Trung Quốc giảm giá hàng xuất khẩu tại thị trường châu Âu và Mỹ, hai thị trường lớn của công ty này. Giá sắt thép tại thị trường châu Âu đã chạm mức thấp nhấp trong ít nhất 9 năm, trong tháng 2 và quý đầu tiên giảm 37% kể từ năm trước, theo Metal Bulletin Ltd. Giá quặng sắt sử dụng cho lò cao để sản xuất thép hợp kim, giảm 22%.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc