METI: CÁC NHÀ MÁY NHẬT DỰ KIẾN SẼ TĂNG SẢN LƯỢNG TRONG QUÝ 2 (12/05/2016)

Theo một khảo sát được tiến hành bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho thấy, các nhà máy trong nước đang lên kế hoạch sản xuất 26,26 triệu tấn thép thô trong quý này, tăng 1,6% so với năm ngoái và 1,9% so với cùng kỳ.

 

Đại diện Meti cho biết sản lượng được dự báo cao hơn không phải là sự phản hồi lại bất kỳ sự phục hồi nào của nhu cầu bởi vì sức tiêu thụ thực tế ở Nhật đã không cải thiện. “Việc gia tăng sản lượng có thể rơi vào trường hợp một số nhà máy chẳng hạn như đã ngưng sản xuất hồi quý trước và nỗ lực của họ để theo kịp trong quý này. Số khác có thể sẽ tăng sản lượng để chuẩn bị cho việc bảo trì”.

 

Một thương nhân ở miền trung cho biết nhà sản xuất thép chuyên dụng Aichi Steel ắt hẳn đang tăng sản xuất trong quý này để bù lại khối lượng bị mất hồi đầu năm nay. Aichi đã phải tạm ngưng dây chuyền thép dây và thép thanh số 2 sau vụ nổ ngày 8/1 tại một lò nung. Các hoạt động chỉ khởi động lại một cách hợp lệ từ ngày 21/3.

 

Một thương nhân khác ở Tokyo bị ngạc nhiên trước kết quả của Meti, và dự báo rằng các nhà máy sẽ sản xuất ít thép hơn trong quý này bởi vì một sự phục hồi của nhu cầu thép được dự báo trong quý tới và các doanh nghiệp cần phải thắt chặt cung cầu để giữ thị trường “khỏe mạnh”.

 

“Thực vậy, chúng tôi nghĩ sản lượng thực tế trong quý này sẽ thấp hơn so với kế hoạch bởi vì có vài yếu tố kìm hãm việc mở rộng chẳng hạn như động đất ở  Kumamoto và vụ bê bối của Mitsubishi Motors”, ông nói.

 

Hoạt động khai thác tại các nhà xưởng Nishi-Nippon Kumamoto- Kyushu đã bị tạm ngưng kể từ trận động đất hôm 14/4, trong khi việc thừa nhận của Mitsubishi Motors Corp rằng công ty này đã giả mạo các bài kiểm tra hiệu năng nhiên liệu, vụ việc này đã khiến doanh số của công ty sụt giảm và phải dừng một số hoạt động sản xuất ô tô.

 

Như đã đưa tin, Meti dự báo nhu cầu thép quý này sẽ giảm 2,4% so với năm trước và 2,7% so với quý 1 xuống 25,24 triệu tấn. Con số này thấp hơn 4,2% so với kế hoạch sản xuất của các nhà máy.

 

Nguồn tin: satthep.net