MOC: VIỆT NAM CẦN THÉP DÀI TRUNG QUỐC (25/07/2016)

Bộ Thương mại Trung Quốc (MoC) đã bày tỏ sự hối tiếc với quyết định áp thuế tự vệ cuối cùng gần đây của chính phủ Việt Nam cho phôi thép, cuộn trơn và thép cây, với mục đích chủ yếu là nhằm hạn chế việc nhập khẩu thép dài từ Trung Quốc.

 

MoC cho biết việc tranh luận về xuất khẩu của Trung Quốc là một sự phản ứng tự nhiên trước nhu cầu thực tế và thực sự của việt Nam, lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng chủ yếu là do chính các nhà cung cấp trong nước không đáp ứng được nhu cầu.

 

 “Sự thật đã chứng minh rằng xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Việt Nam có thể đáp ứng yêu cầu thị trường và đóng góp vào tăng trưởng nhanh chóng trong việc sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam”, MoC phát biểu trong một thông báo vào cuối ngày thứ Năm.

 

 “Do đó, những người tiêu dùng cuối cùng ở Việt Nam hiển nhiên là đã chống lại quyết định áp thuế của chính phủ”.

 

Hôm 18/7, Việt Nam đã quyết định áp thuế tự vệ cho phôi thép, thép cây và cuộn trơn nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế lần lượt là 23.3% và 15.4%. Các biện pháp tự vệ thương mại như vậy sẽ không cho phép Việt Nam giải quyết vấn đề gặp phải trong suốt con đường phát triển của ngành thép. Ngược lại, chúng có thể mang lại sự ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế Việt Nam”, MoC khuyến cáo.

 

Một nhà xuất khẩu phôi thép ở tỉnh Hà Bắc cũng cùng chung quan điểm trên và cho rằng thuế sẽ không ngăn phôi thép từ Trung Quốc vào Việt Nam. “Chúng tôi sẽ nâng chào giá của mình để  bù lại chi phí phát sinh, nhưng ngay cả khi như vậy thì vẫn sẽ có nhu cầu cho phôi của chúng tôi bởi vì nó vẫn có giá cả cạnh tranh”.

 

Thế nhưng, một nhà xuất khẩu phôi thép ở tỉnh Hà Bắc nhận thấy rằng Việt Nam không phải là một thị trường xuất khẩu ưa chuộng của bà vì giá ở đó thấp hơn những nơi khác chẳng hạn như Đài Loan hay Trung Đông.

 

Tính cho tới năm nay, việc sản xuất bằng lò cao ở Trung Quốc đã được hưởng lợi nhiều từ chi phí sản xuất thấp hơn so với lò EAF dùng phế ở nhiều nước khác trong khu vực Châu Á chẳng hạn như Việt Nam và Đài Loan. Điều này dẫn đến xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng liên tục, mặc dù số vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ giá và tự vệ  gia tăng từ các nước khác đối với thép Trung Quốc.

 

Theo số liệu mới nhất từ hải quan thì trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn tăng trưởng 9% so với năm ngoái lên 57,1 triệu tấn.

 

Nguồn tin: satthep.net