MỸ PHÊ CHUẨN BIÊN ĐỘ PHÁ GIÁ THÉP CÁN NGUỘI CỦA TRUNG QUỐC VÀ NHẬT BẢN (18/5/2016)

Mỹ xác nhận mức độ của biên độ phá giá mà nước này phát hiện trên lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc, chuẩn bị cho phương án áp thuế vĩnh viễn vào các sản phẩm được sử dụng để chế tạo ô-tô và thiết bị.

 

Biên độ phá giá cho hàng nhập khẩu Trung Quốc là 266% và thép cán nguội nhập khẩu  của Nhật là 71%, sở công thương nước này cho biết vào thứ ba trong một phát biểu. Sở này cũng nhận thấy rằng sắt thép đa dạng nhập khẩu từ Trung Quốc đang được chính phủ nước này trợ cấp 256%, cao hơn mức 227% trong quyết định sơ bộ của tháng 12.

 

Các quyết định là một phần của bản luật về các trường hợp liên quan đến 5 loại sản phẩm thép. Các nhà sản xuất thép của Mỹ bao gồm Nucor và US steel đã bắt đầu trình hồ sơ về các hoạt động mua bán  trong tháng 6 nhằm cáo buộc hơn một tá công ty đang bán hàng ở Mỹ với giá thấp.

 

Vào tháng 3, Mỹ cũng đã áp thuế sơ bộ vào các mặt hàng nhập khẩu từ Bra-xin, Ấn Độ, và Hàn Quốc, Nga và Anh. Quyết định cuối cùng về thép cán nguội nhập khẩu từ các quốc gia không phải là Trung Quốc và Nhật sẽ được tuyên bố vào ngày 21/7.

 

Cam kết quốc tế

 

Giai đoạn cuối của trường hợp này sẽ được quyết định bởi Ủy ban Thương mại Quốc tế, quyết định dự kiến sẽ được công bố vào ngày 30/6. Nếu như ITC kết luận rằng các nhà sản xuất nội địa đã bị tổn thương bởi sự gian lận thương mại, bộ trưởng bộ Công Thương Mỹ sẽ yêu cầu Hải quan và lực lượng biên phòng thu thuế của thép nhập khẩu Trung Quốc ứng với biên độ phá giá và tỉ lệ trợ giá mà chính phủ tìm thấy.

 

Các nhà sản xuất Mỹ đã trình hồ sơ thương mại để cáo buộc các đấu thủ cạnh tranh không lành mạnh đang bán hàng cán nóng, cán nguội, chống ăn mòn và thép không gỉ cũng như thép tấm cho khách hàng ở Mỹ.

 

Sản lượng nhập khẩu của thép cán nguội đã giảm 33% tính cho đến tháng 3, dữ liễu mới nhất từ cục điều tra kinh tế Mỹ. thép cán nguội làm cho ngành thép mạnh hơn và đa dạng hơn thép cán nóng và các sản phẩm tiêu chuẩn.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc