Ngành thép Trung Quốc dự kiến cắt giảm 400.000 lao động do thị trường bất ổn

Trung Quốc lên kế hoạch giảm sản xuất phôi thép, điều này dẫn đến sự cắt giảm 400.000 lao động và gây bất ổn xã hội, ban tư vấn công nghiệp kim loại cho biết.

 

Quốc hội Trung Quốc thông báo ngành công nghiệp thép sẽ cắt giảm sản lượng từ 100-150 triệu tấn, nhưng không nêu rõ thời gian áp dụng. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có 400.000 lao động bị mất việc, ông Li Xinchuang, giám đốc viện nghiên cứu và kế hoạch công nghiệp luyện kim cho biết. Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ lập quỹ giúp đỡ các công nhân này.

 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố giảm sản lượng và lao động ở mức cần thiết tại các doanh nghiệp nhà nước do các doanh nghiệp này phải chống chọi với nền kinh tế trì trệ trong 25 năm qua. Họ đang chật vật với các biện pháp cân bằng như cố gắng tái cơ cấu nền kinh tế thoát khỏi sự đầu tư phát triển tập trung mà không tránh suy giảm mạnh.

 

Theo ông Andrew Collier, nhà phânn tích và là cựu chủ tịch ngân hàng quốc tế USA chi nhánh Trung Quốc: “ đây là dấu hiệu tích cực cho thấy kinh tế Trung Quốc phát triển chậm mà hiệu quả, nhưng chúng ta còn phải chờ xem thực tế có bao nhiêu lao động bị cắt giảm”. Ông cũng cho biết thêm: “các khoản tiền vay nên được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp đã và đang phát triển”.

 

 

Ổn định xã hội

 

Càng có nhiều người lao động ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành công nghiệp, và có nguy cơ trở thành lực lượng bất ổn, theo Tân Hoa Xã và ông Li cho biết. Và ông trích dẫn thêm báo cáo của văn phòng nhà nước: “Sự bỏ phế với quy mô lớn trong ngành thép sẽ đe dọa đến sự ổn định của xã hội”.

 

Tại buổi phỏng vấn ngày thứ Ba, ông Li xác nhận lại việc cắt giảm 400.000 lao động. Ông cho rằng hiệp hội thép ước tính các thành viên trong hiệp hội sẽ thuê khoảng 1.8 triệu nhân công. Ông từ chối cho biết thêm về các ước tính khác trong ngành thép.

 

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế học châu Á – Thái Bình Dương của HIS Global Insight tại Singapore cho biết các nhà sản xuất thép năm vừa qua đã đối mặt với tình trạng xuống giá và ước tính thiệt hại năm 2015 của ngành công nghiệp này là 12 tỷ Đô la. Ông cho biết thêm ngành thép phải đối mặt với việc tái cơ cấu và ổn định với 300 triệu tấn sản lượng thừa trong thời gian dài.

 

Vào Chủ Nhật quốc hội Trung Quốc cho biết: “ sản xuất than cũng bị cắt giảm sản lượng tương đối lớn”.

 

Hỗ trợ kịp thời

 

Cuộc họp Quốc Hội được chủ trì bởi thủ trướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng việc cần thiết lúc này là phải thuyên chuyển công việc hoặc hỗ trợ người lao động. Các giải pháp này nên bao gồm việc trả lương thích đáng và an ninh xã hội, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp hoặc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh và đảm bảo sự hỗ trợ kịp thời.

 

Vào thứ Hai Hiệp Hội Thép Thế Giới cho biết năm 2015 là năm sản lượng thép thế giới giảm mạnh nhất trong 6 năm qua với việc cắt giảm của Trung Quốc. Sản lượng thép đầu ra của nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới giảm 2.3% trong năm 2015, giảm còn 803.8 triệu tấn, đây là lần giảm mạnh nhất trong 25 năm qua, theo thông tin từ Bloomberg.

 

Việc dễ dàng nhất là tạm ngưng sản xuất thép đã được thực hiện, HSBC Holdings Plc cho biết trong một báo cáo ghi nhớ tháng trước, hậu quả của việc sa thải với quy mô lớn châm ngòi cho sự bất ổn xã hội. 3 triệu người lao động bị mất việc nếu các ngành thép, than, xi-măng, nhôm và thủy tinh cắt giảm 30% sản lượng trong 2-3 năm tới, tập đoàn đầu tư quốc tế Trung Quốc cho biết trong báo cáo ghi nhớ tháng này.

 

Khủng hoảng thừa và giảm phát

 

Bert Hofman, Giám đốc ngân hàng thế giới trụ sở Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc cho biết: việc tái cơ cấu sẽ gây khó cho người lao động và ưu tiên hiện nay của chính phủ là bảo vệ người lao động, chứ không phải bảo vệ các doanh nghiệp vừa làm việc kém hiệu quả vừa góp phần gia tăng khủng hoảng thừa và giảm phát.

 

Dự án cắt giảm lao động trong ngành công ghiệp thép xuống 3% trên tổng số lao động mới năm ngoái thấp hơn 0.05% trên tổng lực lượng lao động, theo ông Hofman. Trung Quốc tạo ra hơn 13 triệu việc làm năm 2015.

 

 

Hỗ trợ và tái đào tạo.

 

Ông Hofman cho biết: “Bằng việc hỗ trợ và tái đào tạo đúng đắn, vì thế nhiều nhân công giá rẻ có thể tìm được bến đỗ mới và việc tái cơ cấu sẽ giúp tạo ra nguồn vốn sử dụng cho việc phát triển doanh nghiệp trong ngành kinh tế hứa hẹn khác”.

 

Nhà kinh tế học Vương Thảo của UBS Group AG ở Hồng Kông cho biết tổng lượng nhân công trong ngành công nghiệp sắt thép là hơn 6 triệu người chiếm khoảng 4% tổng lượng nhân công của tất cả các ngành công nghiệp. Việc cắt giảm sản lượng sẽ làm 400.000 lao động mất việc.

 

Theo Nhật báo Trung Quốc, dẫn lời chủ tịch Wang Zhikui: “tập đoàn khai thác và sản xuất than Trung Quốc Heilongjiang Longmay Mining Group đã cắt giảm 100.000 nhân công”.

 

Theo báo cáo của báo Tổ chức Lao Động Trung Quốc tại Hồng Kông, tình trạng công nhân biểu tình và đình công đã gia tăng gấp đôi vào năm ngoái, tổng cộng có 2.774 vụ, riêng tháng 12 đạt kỷ lục với hơn 400 vụ

 

Ông Victor Shih, giáo sư của đại học California, người nghiên cứu về tài chính và chính trị của Trung Quốc cho biết: “nếu chỉnh phủ Trung Quốc nghiêm túc giả quyết vấn nạn khủng hoảng thừa, thì họ cần ngăn việc thua lỗ từ các công ty dẫn đến hàng triệu người mất việc. Việc đóng cửa ngành thép là điều tích cực nhưng đó chưa phải là giải pháp hữu hiệu”

 

Nguồn: Bloomberg

 

Người dịch: Kim Phúc