NHÀ MÁY LỚN TRUNG QUỐC SẼ TĂNG GẤP ĐÔI CÔNG SUẤT DO CHÍNH PHỦ CẮT GIẢM SẢN LƯỢNG

Jianlong Steel, nhà máy tư nhân lớn thứ 2 Trung Quốc, đang tìm cách tăng hơn gấp đôi công suất trong 5 năm tới bất kể chính phủ tuyên bố sẽ cắt giảm ngành công nghiệp đang trương phìnhnh trong bối cảnh cung toàn cầu quá mức.

 

Công ty dự định sẽ tăng công suất lên 50 triệu tấn / năm kết hợp với 23 triệu tấn hiện tại, ông Zhang Zhixiang, chủ tịch của công ty tại Bắc Kinh cho biết trong một hội nghị vào ngày thứ Hai. Công ty trong tháng này sẽ tái khởi động sản xuất tại một nhà máy mua của Shanxi Haixin Iron & Steel, ông Zhang cho biết thêm.

 

Jianlong đã phát triển từ một nhà máy nhỏ trở thành một trong 20 nhà máy lớn nhất thế giới trong vòng 10 năm. Ông Zhang cho biết kế hoạch của ông không gây trở ngại cho chiến lược chuyển từ mô hình đầu tư công nghiệp nặng sang mô hình công nghiệp người tiêu dùng hoặc kế hoạch cắt giảm 150 triệu tấn thép vào năm 2020 của ông Tập Cận Bình.

 

 “Vấn đề lớn nhất gây rắc rối cho ngành thép Trung Quốc là có quá nhiều mảnh vỡ. Vì vậy ưu tiên hàng đầu là củng cố và tăng trưởng phù hợp để đạt được quy mô kinh tế trước khi chuyển sang bước thứ hai là cắt giảm sản lượng. Đó là bài học mà chúng tôi rút ra từ Nhật Bản”. Ông Zhang cho biết.

 

 

Hồi phục giá

 

Một nền công nghiệp có mức cung quá mức đang tạo cơ hội cho những thương vụ thâu tóm với giá rẻ, ông Zhang nói. Ông đang quan tấm đến nhiều hình thức sáp nhập, ví dụ như chủ sở hữu của các nhà máy chuyển giá trị tài sản vào một quỹ đầu từ, ngưng điều hành và cho phép nhà máy được chuyển thành tài sản thực. Nhóm chủ sở hữu này sau đó sẽ củng cố lại tài sản, cung cấp hỗ trợ, vốn ưu đãi đặc biệt để quản lý các nhân viên chủ chốt, ông cho biết.

 

Jianlong đã tái khởi động nhà máy Shanxi sau khi giá thép tăng 50% vào năm nay và các nhà máy đã có lợi nhuận cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2009. Yuncheng, nhà máy có trụ sở tại Shanxi đã bị đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2014, theo Tân Hoa Xã.

 

 “Tôi nhận thấy rằng hầu hết các vấn đề sẽ được khắc phục nếu như các nhà máy trong top 10 kiểm soát được 70% thị trường”, Ông Zhang nói. “Nhưng quá trình hợp nhất này là những gì tốt nhất cho thị trường.

 

Nguồn tin: Bloomberg