NHÀ SẢN XUẤT THÉP TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH CÁC CÔNG TY ĐẦU TIÊN KHÔNG THANH TOÁN LÃI SUẤT

Một nhà sản xuất thép của nhà nước đã thất bại trong việc thanh toán khoản tiền lãi xuất 852 triệu NDT và đang cho thấy sự không chắc chắn trong việc thanh toán một khoản tiền lớn vào tuần tới do nền kinh tế chậm phát triển làm gia tăng tiền nợ.

 

Tập đoàn thép Dongbei Specail Steel, trụ sở tại vùng đông bắc Đại Liên, cho biết công ty này đã thất bại trong việc trả lãi vay và đầu tư vào ngày thứ Hai, theo một phát biểu được công bố trên trang Chinamoney. Công ty này cho biết trong một phát biểu khác rằng cũng sẽ không thể trả được 1 tỉ NDT có hạn thanh toán vào ngày 3 tháng 4 của khoản vay 90 ngày do thắt chặt quy đổi tiền mặt. Công ty này đã bán 800 triệu NDT trái phiếu một năm vào năm ngoái với lãi suất 6.5%, theo dữ liệu thống kê từ Bloomberg.

 

Các công ty Trung Quốc đang phải chiến đấu với việc nợ chồng chất do Thủ tướng Lý Khắc Cường tìm cách loại bỏ các tập đoàn ma trong bối cảnh suy thoái kinh tế trong vòng 25 năm. Ít nhất, có hàng tá các công ty đã không thanh toán trái phiếu trong 2 năm qua mặc dù ngân hàng Trung ương đã nới lỏng chính sách tiền tệ. Nanjing Yurun Food,  công ty sản xuất xúc-xích, và Zibo Hongda Mining, công ty khai thác mỏ, cả hai đầu cho biết họ không thể trả nợ cho tháng này.

 

Dongbei Special Steel đã không trả được nợ trong 4 ngày kể từ khi công bố việc cựu chủ tịch, Yang Hua được phát hiện treo cổ tự tử tại nhà riêng. Công ty này cho biết hiện vụ việc đang được điều tra.

Các nhà sản xuất thép khác của cũng đang đối mặt với áp lực nợ nầng. Các nhà máy của thành phố Thiên Tân sẽ lập một ủy ban các chủ nợ nhằm giúp Bohai Steel thoát khỏi rắc rối, Caixin báo cáo ngày 18/03.

 

Bộ trưởng bộ nhân lực Yin Weimin cho biết vào ngày 29/02, sẽ có khoảng 1.8 triệu công nhân ngành thép và than bị sa thải do chính sách cắt giảm sản xuất dư thừa và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc