NHIỀU VẤN ĐỀ VỀ THÉP ĐANG XẢY ĐẾN VỚI MỸ DO GIÁ THÉP TRUNG QUỐC GIẢM (14/6/2016)

Mỹ có lẽ đang đối mặt với nhiều khó khăn từ thép giá rẻ của Trung Quốc.

 

Giá thép đang tăng tại thị trường Mỹ và đang trượt dốc tại thị trường Trung Quốc, điều này làm thu hút các công ty xây dựng, cầu đường Mỹ và các công ty nhâp khẩu thép từ các nơi trên thế giới hơn là mua hàng nội địa.

 

Giá tiêu chuẩn tại thị trường Mỹ đã tăng 73% trong năm nay do nhu cầu được cải thiện và chính phủ đã áp dụng thêm các hình phạt nhằm mục đích ngăn cản các nhà sản xuất của Trung Quốc và các quốc gia khác bán hàng phá giá. Bùng nổ tín dụng và các khuyến khích từ chính phủ đã giúp khôi phục lại giá sắt thép trong năm nay, nhưng một cuộc ngăn chặn đầu cơ và đợt quăng sắt-nguyên liệu chính để chế tạo thép xuống giá đã làm cho thép xuống giá lần nữa.

 

 “Biểu đồ giá thép nhìn rất khủng khiếp”, Seth Rosenfeld, một chuyên gia phân tích của Jefferies International, có trụ sở tại London cho biết. “Câu hỏi đặt ra rằng làm thế nào mà giá thép Mỹ duy trì ở mức rất cao so với giá thép Trung Quốc”.

 

Giá thép giảm tại Trung Quốc, quốc gia cung cấp ½ sản lượng thép cho thế giới, là tin tốt lành cho người tiêu dùng, nhưng là tin xấu đối với các nhà sản xuất thép như ArceloMittal và U.S. Steel Corp., công ty đã chiến đấu với các lô hàng cạnh tranh không lành mạnh. Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng 20% đạt mức 112 triệu tấn trong năm 2015, dự báo năm nay cũng tượng tự như vậy.

 

Sự ảnh hưởng đã lan rộng. Tata Steel của Ấn Độn, đang cố gắng bán các nhà máy ở Anh Quốc còn ArcelorMittal, nhà sản xuất hàng đầu với nhiều nhà máy trên khắp thế giớ, đã cáo cáo lỗ bốn năm liên tiếp.

 

 

Có nhiều loại thép, nhưng thép cuộn cán nóng tại Mỹ có giá khoảng $307/tấn đắc hơn so với sản phẩm tương tự tại Trung Quốc, theo dữ liệu của Metal Bulletin. Điều này có nghĩa là mua hàng của Trung Quốc dù có bị áp thuế và tiền vận chuyển cũng rẻ hơn nếu mua của các nhà sản xuất Mỹ.

 

Trong khi Mỹ đã áp thuế tự vệ vào thép Trung Quốc hơn một thập kỉ qua, quốc gia này cũng đã đề nghị áp mức phạt cao hơn cho nhiều sản phẩm hơn trong năm ngoái. Các nhà sản xuất Trung Quốc có lẽ đang đối mặt với mức thuế chống bán phá giá nhiều hơn 200%.

 

Bất chấp việc tăng thuế sẽ bảo vệ được ngành công nghiệp thép của Hoa Kỳ, nhưng mối đe dọa từ thép giá rẻ của Trung Quốc sẽ làm giá thép hồi phục, Rosenfeld cho biết.

 

“Giá thép tại Mỹ đang ở hay gần đỉnh điểm”, ông này cho biết thêm.

 

Nguồn tin: Bloomberg