SẢN LƯỢNG DẦU GIẢM KHI CUỘC HỌP GIỮA CÁC ĐẠI DIỆN OPEC VÀ NGA DIỄN RA

Sản lượng dầu giảm 2.9% sau khi bộ trưởng bộ năng lượng Nga cho biết OPEC và các nhà sản xuất khác sẽ gặp mặt thảo luận về đầu ra.

 

Theo bộ trưởng bộ năng lượng Nga, ông Alexander Novak, mức độ cắt giảm theo như kế hoạch sẽ là vấn đề bàn bạc trọng buổi họp. Theo lời của các đại diện giấu mặt, không có buổi họp nào giữa Nga và OPEC được sắp xếp trước. Tổ chức OPEC đã thôi không theo đuổi mục tiêu đầu ra vào tháng trước, Ả-rập Saudi đã đưa tổ chức vào cuộc chiến chứng khoán chống lại các nhà sản xuất chi phí cao như tập đoàn khai thác đá Mỹ.

 

“Việc Ả - rập Saudi không lên tiếng đã làm dấy lên sự ồn ào”, ông Mike Wittner, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường dầu của Societe Generale SA tại New York cho biết. “Có một điều mà chúng tôi chắc rằng: chúng tôi không ở đây chỉ để nghe tin tức. Nếu điều này là thật thì chúng tôi sẽ nâng giá cao hơn, nếu không thì chúng tôi sẽ quay về mức 26$/thùng”.

 

Sản lượng dầu giảm 10% do biến động thị trường năm nay làm dấy lên mối lo ngại đối với các nhà cung cấp Mỹ và sản lượng xuất khẩu của Iran sau khi nước này được gỡ bỏ lệnh cấm vận. Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu OPEC, cho biết việc cắt giảm đầu ra chỉ diễn ra khi có sự hợp tác giữa các nhà sản xuất.

 

Giá dầu giao của West Texas Intermediate cho tháng Ba tăng 92 cent chốt giá ở mức 33.22$/thùng trên sàn New York Mercantile. Đây là lần chốt giá cao nhất kể từ ngày 7/01. Tổng lượng giao dịch nhiều gấp đôi lượng trung bình của 100 ngày.

 

Giá dầu Brent cho tháng Ba tới đã tăng 79 cent, tính đến phiên giao dịch cuối cùng là 33.89$/thùng tại ICE Futures. Giá dầu giao cho tháng Tư tăng 87 cent ở mức 34.80$/thùng. Giá dầu Brent tháng Ba chốt cho WTI ở mức cao nhất là tăng 67 cent.

 

Venezuela, thành viên chịu ảnh hưởng nặng nhất từ cuộc khủng hoảng dầu, đã liên tục yêu cầu các tổ chức họp gấp về việc cắt giảm sản lượng, nhưng vấp phải sự từ chối của các thành viên khác.

 

Bà Sarah Emerson, giám đốc điều hành công ty tư vấn ESAI Energy ở Wakefield, Massachuseets cho biết: “tất nhiên Ecuador, Venezuela, Nigeria và Algeria sẽ rất vui mừng khi tham gia, nhưng liệu I-rắc và I-răn có đồng ý giảm sản lượng”,”các bạn có nghĩ rằng Iran sẽ làm điều này?, nếu như họ không làm, thì Ả - rập Saudi sẽ làm.

 

Bộ trưởng ngành dầu khí của I-ran đã đưa chỉ thị tăng sản lượng lên 500.000 thùng mỗi ngày sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào tháng này. Việc dở bỏ này mở đường cho các khoản đầu tư nước ngoài vào quốc gia có trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới và ngành khí đốt.

 

Cạnh tranh giữ các nhà sản xuất

 

Ả-rập Saudi gần đây đã cắt đứt quan hệ với I-ran sau vụ đại sứ quán của họ bị tấn công và giết chết một giáo sĩ của Ả-rập Si-út.

 

“Tôi nghi ngờ về các thỏa thuận sắp tới giữa Ả-rập Saudi và I-ran. Thị trường không biết phản ứng như thế nào đối với các thỏa thuận này”, Stephen Shork, chủ tịch tập đoàn Shork cho biết.

 

Ả - rập Saudi đã mở rộng hợp tác với các tập đoàn để giữ cho thị trường dầu thế giới ổn định, một đại diện của OPEC cho biết về chính sách của nước này. Ông Khalid Al-Falih, chủ tịch doanh nghiệp sản xuất dầu nhà nước tại Davos, Thụy Sĩ cho biết, quốc gia sẽ giữ chính sách duy trì sản lượng.

 

Cho đến tuần này, Nga, quốc gia có hơn 40% nguồn ngân sách trích từ ngành năng lượng, vẫn giữ nguyên mức sản lượng của mình bất kể có xuống giá. Sản lượng sản xuất dầu đã chạm mức kỷ lục của Liên Bang Xô-Viết cũ là 10.89 triệu thùng một ngày trong tháng một, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Bộ năng lượng.

 

“Tôi không chắc rằng Nga hoặc Ả - rập đã bị bảo hòa chưa, nhưng chúng tôi sẽ tìm ra, điều này liên quan đến sự tồn vong của họ”, ông Emerson cho biết.

 

Nguồn: Bloomberg

 

Người dịch: Kim Phúc