SẢN LƯỢNG THÉP ĐẦU RA CỦA TRUNG QUỐC GIẢM DO CHUYỂN TIẾP KINH TẾ LÀM CẮT GIẢM NHU CẦ

Các nhà máy thép cung cấp một nửa sản lượng đầu ra cho thế giới đã sản xuất ít hơn trong hai tháng đầu của năm, sản lượng đang tiếp tục giảm trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào sản xuất để tăng trưởng của chính phủ.

 

Sản lượng thép thô của tháng Một và tháng Hai giảm 5.7%, tính từ năm trước giảm còn 121.07 triệu tấn, theo dữ liệu của phòng thông tin quốc gia phát hành hồi thứ Bảy. Sản phầm thép giảm 2.1% còn 162.28 triệu tấn.

 

Các nhà máy thép ở Trung Quốc đang phải vật lộn với thua lỗ và thừa công suất do chính phủ đang chuyển tiếp nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất sang nền kinh tế tiêu dùng và dịch vụ, vào năm 2014, các nhà sản xuất thép đã chứng kiến những lần giảm sản lượng kỷ lục. Sản lượng thép có khuynh hướng giảm trước và trong tết Nguyên Đán, bắt đầu từ ngày 8/2, trước khi tăng giá sau kì nghỉ tết là lúc các hoạt động sản xuất được khôi phục.

 

Tháng một và tháng hai là khoản thời gian trầm lắng của ngành thép, ông Huang Huiwen, nhà phân tích của Shanghai Cifco Futures Co, tại Thượng Hải, cho biết trước khi các con số này được phát hành. Ông cho biết thêm, “chúng tôi hy vọng dữ liệu sẽ khôi phục vào tháng ba vì có ý kiến cho rằng nhu cầu và nền kinh tế Trung Quốc sẽ được cải thiện.

 

Sản lượng đầu ra hàng năm giảm 2.3% xuống còn 804 triệu tấn năm 2015, lần giảm đầu tiên kể từ năm 1981. Tiêu thụ thép ở Trung Quốc năm ngoái giảm 5.4%, sẽ giảm thêm 3% trong năm 2016, theo ước tính của hiệp hội thép Trung Quốc (CISA).

 

Sự hồi phục của sản lượng đầu ra và tiêu thụ sau tết Nguyên Đán đã thúc đẩy nhu cầu quăng sắt, làm tăng giá, theo phát biểu của CISA. Quặng sắt 62% giao đến Qingdao đã tăng 19% mạnh hơn bao giờ hết trong ngày 07/3 và chốt giá cuối tuần là $57.09, theo Metal Bulletin.

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc