SẢN LƯỢNG THÉP TRUNG QUỐC GIẢM THÚC ĐẨY GIÁ TĂNG VÀO NĂM 2018

Ngành công nghiệp thép Trung Quốc, ngành công nghiệp lớn nhất thế giới, sẽ giảm giảm sản lượng nhập khẩu nhằm ngăn chặn việc xuống giá lần nữa giống như năm ngoái và dọn đường cho một cuộc hồi phục trong vòng hai năm tới, theo chuyên gia nghiên cứu có thâm niên 50 năm trong thị trường thép.

 

 “Chúng ta có thể thấy được sự thiếu hụt thép vào năm 2018, khi hạm đội Trung Quốc bị đánh bại, nhu cầu tăng, kinh tế thế giới phát triển và có nhiều sự bảo vệ” ông Peter Marcus, đối tác quản lý của World Steel Dynamics consultancy, cho biết trong một hội nghị công nghiệp tại Thượng Hải vào hôm thứ bảy. Ông nói thêm: “Giá thấp mà chúng ta thấy được vào cuối năm 2015 sẽ không lặp lại, điều này chỉ là hiện tượng nhất thời”.

 

Ngành công nghiệp sắt thế giới đang phải chống chọi với tình thế mà các nhà sản xuất thép hàng đầu tại Trung Quốc gọi là “Kỉ Băng Hà” mới do nhu cầu đang chậm dần của các nền kinh tế của châu Á đã đẩy thế giới vào hoàn cảnh cung quá mức lâu dài. Giá sắt thép giảm vào năm ngoái là do Trung Quốc đang đẩy lượng hàng dư thừa vào thị trường thế giới, làm tổn hại đến lợi nhuận của các nhà sản xuất thép thế giới. Điển hình của cuộc khủng hoảng này là việc Tata Steel đang cố bán các nhà máy tại Anh Quốc, đe dọa hàng chục ngàn việc làm.

 

Ông Marcus cho biết cuộc tái cơ cấu quyết liệt của ngành thép Trung Quốc sẽ đẩy sản lượng giảm xuống 18% còn 705 triệu tấn vào năm 2018 bắt đầu từ năm ngoái, việc này giúp giảm được lượng nhập khẩu. Ông này không đưa dự đoán cụ thể về sản lượng xuất khẩu đã đạt mức kỉ lục 110 triệu tấn vào năm ngoái, nhiều hơn cả sản lượng hằng năm của Nhật.

 

Thép cuộn cán nóng của Trung Quốc đã giảm giá thấp còn $260/tấn vào tháng 12, so với mức giá kỷ lục là $1.120 vào tháng 6 năm 2008, theo phòng phát triển thông tin Beijing Antaike. Giá thép cuộn, một sản phẩm tiêu chuẩn sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất tủ lạnh đến thân xe hơi, đã phục hồi ở mức $360 vào ngày 01/4, khi có đợt tăng giá hàng loạt của thị trường hàng hóa.

 

Giá cả vẫn thấp ngay cả khi đã hồi phục gần đây, đây là một cơ hội nhỏ nhoi cho việc hồi phục đáng kể trước năm 2018 khi thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng thừa, theo ông Marcus, người đã nghiên cứu về thị trường thép từ những năm 1960 và tư vấn cho các giám đốc điều hành hàng đầu trong ngành thép.

 

 

Ông Marcus cho biết thêm, “ thế giới sẽ trở nên hổn độn rồi chúng ta cứ xem các tin tức về phá sản, các nhà máy được bán với giá rẽ mạc và thì trường nội địa của Trung Quốc sẽ tồi tệ hơn so với thị trường ngoài nước”.

 

Tuy nhiên vào năm 2008, giá cả thế giới của thép cuộn cán nóng có thể tăng $150/tấn, ông Marcus cho biết mà không đưa ra giá cụ thể.

 

Giảm sản lượng

 

Tại Trung Quốc, chủ tịch nước Tập Cận Bình đang thực hiện mục đích hướng ngành công nghiệp nặng nước này đối phó với việc cung quá mức và các khoản lỗ của các doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ Trung Quốc muốn giảm sản lượng 150 triệu tấn trong vòng 5 năm tức giảm 13% so với tổng sản lượng.

 

Ông Marcus dự báo sự cắt giảm này sẽ xảy ra trên quy mô lớn hơn và nhanh hơn, giảm 215 triệu tấn xuống còn 850 triệu tấn vào cuối năm 2018.

 

Trong hội nghị ông cho biết “tôi tin việc phân bổ giá của các nguồn tài nguyên ở Trung Quốc sẽ hiệu quả hơn khi làm điều tương tự ở bên ngoài”, “khi một quyết định được thực hiện thì sau đó sẽ có nhiều điều xảy ra liên tục ở nước các bạn hơn Mỹ, châu Âu hoặc Brazil. Bằng cách này hay cách khác chính phủ sẽ giúp các công ty cải tiến và giảm sản lượng”.

 

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc