SÉC-BIA SẼ BÁN NHÀ MÁY THÉP CHO CÔNG TY HEBEI TRUNG QUỐC NHÂN NGÀY HỘI BẦU CỬ

Séc-bia sẽ bán công ty thép Zelezara Smederevo của mình cho tập đoàn thép của Trung Quốc Hebei Iron & Steel để họ cứu vớt 5.000 lao động của nhà máy do chính phủ đang tìm cách thực hiện tái bầu cử trong tháng này.

 

The Shijiazhuang, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã ra giá 46 triệu Euro ($52 triệu) để mua Zelezara và sẽ đầu tư hơn 300 triệu Euro để nâng cấp trong thời gian tới, bao gồm sản xuất thép mạ kẽm và thép máy công nghiệp, Bộ trưởng bộ kinh tế phát biểu trong một email vào ngày thứ Ba.

 

 “Nhà máy dự định sẽ đạt mức sản lượng tối đa 2.1 triệu tấn một năm”, chính phủ cho biết sau khi tiết lộ về mức chào giá của Hebei. Chỉ một trong hai lò luyện thép của Zelezara được sử dụng kể từ khi tập đoàn U.S Steel bán lại công ty này cho chính phủ vào năm 2012.

 

Giao dịch sẽ được tiến hành trước khi diễn ra cuộc tổng bầu cử vào ngày 24/4, thủ tướng Aleksandar Vucic xem đây là cơ hội để ông chiến thắng nhiệm kỳ 4 năm. Ông cam kết sẽ tiếp tục cải cách kinh tế với sự đồng tình của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cải cách kinh tế bao gồm tiến hành các biện pháp cắt giảm nhân sự trong mảng hành chính, bán hoặc đóng của các công ty nhà nước không có lợi nhuận.

 

EU và viện trợ

 

Theo kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị EU vào năm 2020 của thủ tướng Vucic, Sec-bia sẽ tiến hành thương vụ này trong bối cảnh thị trường thép thế giới đang khủng hoảng do nhà sản xuất lớn nhất thế giới Trung Quốc mở rộng xuất khẩu để bù vào việc giảm nhu cầu tiệu thụ nội địa khi kinh tế đang suy giảm trầm trọng. Sản lượng xuất khẩu tăng đã tạo ra sức ép cạnh tranh. Và Tata Steel của cho biết đa lên kế hoạch bán các nhà máy tại Anh Quốc.

 

Zelezara Smederevo, đã đóng cửa vào năm 2014 với khoản lỗ 11.5 tỉ Dinar ($107 triệu), sẽ tiếp tục nhận viện trợ $34 triệu từ nhà nước, trái ngược so với cam kết với EU là cấm viện trợ cho nhà máy này từ tháng 02/2015. Nhà máy đã được vận hành bởi công ty Hà Lan HPK Engineering BV, sau những nổ lực bán công ty này thất bại.

 

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc