TATA STEEL TẠI ANH SẼ THU HÚT HEBEI IRON & STEEL CỦA TRUNG QUỐC (12/5/2016)

Nhà máy thép tại Anh của Tata Steel thu hút sự quan tâm của Hebei Iron & Steel do danh sách rút gọn các nhà thầu cho việc mua lại này, một người cho biết.

 

Nhà sản xuất JSW Steel cũng đang tính toán mức trả giá cạnh tranh với Liberty Group và Excalibur Steel U.K, người này cho biết thêm.

 

Tata Steel tuyên bố trong tháng 3 rằng công ty đang xem xét việc bán các nhà máy ở Anh Quốc. Thương vụ bao gồm nhà máy Port Talbot ở miền Nam xứ Wales cùng với các cơ sở khác trong nước Anh. Các nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn ở Trung Quốc đang để mắt tới các thị trường thay thế do nhu cầu nội địa giảm.

 

Người phát ngôn của Tata Steel đã từ chối trả lời các cuộc gọi nhằm lấy thông tin. Có 3 cuộc gọi của Hebei Iron & Steel đến văn phòng tổ chức họp báo bị từ chối trả lời vào thứ Tư. Và công ty này cũng từ chối trả lời nhanh các giấy fax yêu cầu cho thông tin. JSW đang ước đoán các cơ hội cho các nhà máy ở Anh, và công ty này cho biết sẽ sớm đưa ra bình luận cho phát biểu vào ngày thứ Ba.

 

Tata Steel đã rút ngắn danh sách còn lại 7 khách hàng tiềm năng cho bước kế tiếp của thương vụ, công ty này cho biết vào ngày thứ Hai. Các sự quan tâm đều muốn mua toàn bộ doanh nghiệp ở Anh. Các nhà thầu muốn mua một phần của doanh nghiệp sẽ không được ưu tiên, Tata Steel cho biết. Công ty Greybull Capital LLP tháng trước đã đồng ý mua các cơ sở thép Scunthorpe ở Anh cũng như các nhà máy ở Teeside và miền bắc nước Pháp.

 

Hebei đã đồng ý mua nhà máy chuyên sản xuất thép Zelezara Smederevo của Serbia với giá 46 triệu Euro tương đương $52,4 triệu vào tháng 4. Việc sản xuất các sản phẩm kim loại cho thị trường châu Âu cũng giúp các công ty Trung Quốc giảm các cáo buộc bán phá giá thị trường, vấn đề về các công ty bán hàng thấp hơn giá thị trường ở các quốc gia khác, làm hạ giá sản phẩm, theo thông tin của Bloomberg. Các nhà sản xuất châu Âu đang chiến đấu với việc giá giảm hơn 50% từ năm 2008 và việc cung dư toàn cầu.

Nguồn tin: Bloomberg

Kim Phúc