TATA STEEL: TƯƠNG LAI CỦA HÀNG NGHÌN LAO ĐỘNG Ở NƯỚC ANH SẼ ĐƯỢC ĐỊNH ĐOẠT (29/03/2016)

Các nhà lãnh đạo liên hiệp Anh đã có cuộc họp tại Ấn Độ được chủ trì bởi Tata Steel, cuộc họp sẽ quyết định số phận của hàng nghìn công nhân ở Anh Quốc.

 

Ban lãnh đạo của công ty đa quốc gia Ấn Độ này dự kiến sẽ gặp mặt vào ngày 29/03 tại Mumbai để bàn về việc duy trì hay bán các nhà máy tại Scunthorpe và Port Talboot, Anh Quốc.

 

Các quan chức của Tata Steel cho biết quyết định cuối cùng sẽ được xem xét nếu công ty có thể “tiếp tục đầu tư một khoản tiền đáng kể vào kinh doanh ở Anh Quốc chỉ để duy trì hoạt động”.

 

Cần phải có sự  xác định liệu công ty có quay lại kế hoạch xoay vòng 2 năm cho nhà máy, đã bị thâu tóm trong năm nay bởi Karl Koehler, CEO của Tata Steel Europe, người đã rời công ty.

 

Kinh doanh tại châu Âu của Tata Steel báo cáo quý lỗ 68 triệu bảng Anh trong tháng 2 năm 2016, nhấn mạnh cuộc khủng hoảng thép tại Anh Quốc, cho thấy được có hơn 5000 nhân công mất việc từ hè năm ngoái.

 

Roy Rickhuss, tổng thư ký Cộng đồng, cùng với Stephen Kinnock, đại biểu của Aberavon và Frits van Wieringen chủ tịch công đoàn của Tata Steel châu Âu đã gặp nhau tại Mumbai cùng với đại diện của Tata Steel trước cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày thứ ba.

 

 “Cuộc họp cởi mở và mang tính xây dựng”

 

Có hơn 35 ngàn người đã ký vào một lá thư mở gửi đến chủ tịch của Tata Steel, Cyrus Mistry, dưới dự ủng hộ của các công nhân ngành thép ở Anh.

 

Ông cho biết: “không ai đánh giá thấp quy mô của thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt, nhưng ngành công nghiệp thép của chúng tôi là quan trọng đối với cộng đồng, gia đình và quốc gia của chúng tôi”.

 

 “Ở Mumbai, tôi sẽ hỗ trợ toàn ngành thép của Anh Quốc và yêu Tata cho chúng tôi cơ hội cần để thành công”.

 

“Thay mặt cho thị trấn của tôi, anh chị em công nhân, và toàn ngành, tôi hứa sẽ yêu cầu Tata quay trở lại Port Talbot và kế hoạch cứu lấy ngành thép của chúng ta”.

 

Công nhân ngành thép và các công ty đã kêu gọi nhiều động thái hơn từ phía chính phủ để giải quyết việc thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc và chi phí năng lượng cao là nguyên nhân dẫn đến hàng nghìn người mất việc.

 

Nguồn tin: http://la-kabylie.com/

Người dịch: Kim Phúc