THÉP TRUNG QUỐC NHẬP KHẨU VÀO MỸ ĐANG NGỪNG CHỐNG LẠI THÉP VIỆT NAM

Khi các chính trị gia và các ông chủ ngành thép bày tỏ sự quan ngại về thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, họ chỉ ra rằng tình trạng này đang giảm dần.

 

Lượng giao hàng sắt và thép cacbon vào Mỹ năm ngoái giảm khoảng 1/3 so với năm 2014, đây là lần giảm đầu tiên trong 5 năm, trong khi tổng xuất khẩu tăng cao nhất 20%. Các quốc gia khu vực Đông Nam Á chiếm tỉ lệ cao nhất trong phần giảm này là 40% trong tổng lượng hàng giao năm ngoái. Xuất khẩu vào Việt Nam là 9.7 triệu tấn tăng 55%, xuất khẩu vào Mỹ đạt 1.9 triệu tấn, cục hải quan Trung Quốc cho biết.

 

“Ngành công nghiệp thép Trung Quốc luôn xem khu vực Đông Nam Á là thị trường lâu dài đầy hứa hẹn hơn là thị trường Mỹ tiềm ẩn nhiều rủi ro", ông Daniel Hynes chiến lược gia hàng hóa của tập đoàn ngân hàng Úc & New Zealand tại Sydney cho biết.

 

“Cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng hòa chỉ rằng cần áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với với thép nhập khẩu từ Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu tăng, Trung Quốc đang xả một lượng hàng khổng lồ vào Mỹ và chính phủ nước này đang hổ trợ cho việc này”, theo Donald Trump, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa trong buổi gặp công chúng tháng tám trước.

 

Các nhà sản xuất thép ở Mỹ bao gồm Nucor, U.S Steel và Dynamics, trong bài báo cáo tháng sáu phát biểu rằng các sản phẩm từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hàn Quốc và Đài Loan đã bị đẩy vào thị trường Mỹ làm phương hại đến các công ty nội địa. Trong tháng 11, chính phủ cho biết các quốc gia nói trên trừ Đài Loan, đều trợ giá cho các mặt hàng trong nước đến 236%. Tháng trước, bộ thương mại phát hiện thấy thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc được bán phá giá và đã bị đánh thuế đến 256%.

 

Nguồn: Bloomberg

 

Người dịch: Kim Phúc