Thị trường thép bắt đầu năm mới với nhiều báo động giả (15/01/2016)

Năm mới đã bắt đầu với một cú sốc mạnh từ sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc và giá dầu giảm xuống dưới mức 30 USD/thùng. Tương tự, thị trường thép cũng khởi đầu chậm chạp nhưng tâm lý thị trường Trung Quốc lại cải thiện.

 

Giá thép thành phẩm trong mấy tuần gần đây tăng nhẹ với giá thép cây Bắc Kinh tăng 35 NDT/tấn còn HRC Thượng Hải giảm. Trong khi đó, HRC nhập khẩu vào Châu Á giảm lần đầu trong 3 tuần.

 

Nhu cầu tiêu thụ thép nội địa không đủ hỗ trợ ngành thép với khối lượng thép khổng lồ được sản xuất mỗi ngày và các chuyên gia kinh tế hoài nghi về thành quả của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên,Chính Phủ đã chứng minh rằng họ đã có các biện pháp kích thích kinh tế như giảm thuế xe hơi động cơ nhỏ giúp đẩy doanh số bán ra vào nửa cuối năm. Sự cải thiện của thị trường nội địa Trung Quốc đã giúp hỗ trợ các thị trường khác như Châu Âu với giá chào bán thép dẹt tăng 30 USD/tấn. Tuy nhiên, sự khác nhau về lịch phương tây và phương đông cho thấy trong khi sức mua tại thị trường quặng Châu Á đã cạn kiệt do các nhà máy đã hoàn thành chương trình thu mua trước năm mới thì tại Châu Âu và Mỹ, thị trường vẫn chưa cải thiện sau giáng sinh và năm mới.

 

Tại Mỹ, giá thép đẹt đang cải thiện với hy vọng tăng giá lần 2 dù sức mua trì trệ. Thuế nhập khẩu đã giúp kìm hãm hàng nhập khẩu vào nước.

 

Tại Châu Âu, các nhà máy thường nỗ lực đẩy giá vào đầu năm và năm nay không ngoại lệ với nhà máy ArcelorMittal thông báo tăng giá chính thức thêm 25 Euro/tấn có hiệu lực ngay lập tức.

 

Giá thép cây và thép dây Châu Âu tương đối ổn định trong tuần đầu năm. Các nhà máy EAF đã ngưng sản xuất trong 2-3 ngày và hiện đang tái sản xuất trở lại. Các nhà máy thép Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua 1.31 triệu tấn phế nhập khẩu trong tháng 11, giảm 14.4% so với cùng kỳ năm ngoái và hoạt động thị trường kể từ đó im ắng.

 

Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ dường như sẽ đối mặt với tình hình chính trị khó khăn khác ở khu vực Trung Đông với căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi. Ả Rập Saudi đã cắt quan hệ ngoại giao với Iran và UAE-thị trường xuất khẩu lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng hạ quan hệ ngoại giao với Iran, làm dấy lên mối lo ngại về sức mua sẽ suy yếu trong bối cảnh bất ổn địa chính trị.

 

Nguồn tin: Satthep.net