THỊ TRƯỜNG THÉP HÀN QUỐC TRONG THÁNG 3/2016: GIÁ TĂNG CAO

Theo MEPS, cơ quan chuyên dự báo thị trường thép Anh cho biết giá bán thép dây cán nóng của Hàn Quốc đã tăng lên trong tháng 3/2016 sau khi giá nguyên liệu thô tăng và khối lượng nhập khẩu giảm.

 

Giá giao dịch thép tấm cán nóng trong nước đã tăng lên bất chấp nhu cầu tiêu dùng của người sử dụng cuối cùng yếu. Nguồn nguyên liệu nước ngoài trong tháng 1/2016 đã giảm 18% trong tháng 1/2016.

 

Giá bán thép dây cán nguội đã tăng mạnh trong tháng 3. Nhà máy thép Hyundai Steel  mới đây đã thông báo tăng giá thêm 30.000 won/tấn. Tương tự, giá thép dây mạ tăng mạnh so với tháng trước đó.

 

Tương tự, giá thép dây bọc đã tăng mạnh. Nhập khẩu từ Trung Quốc tiếp tục leo thang. Đã có ít thay đổi đối với giá thép thanh rầm chữ H tại Hàn Quốc so với tháng trước. Giá nguyên liệu nước ngoài giảm và nhu cầu yếu từ khách tiêu dùng chính đã gây áp lực tiêu cực tới giá bán trong nước. Tuy nhiên, các nhà máy trong nước đang cố gắng tăng giá sau khi giá phế liệu tăng mới đây.

 

Lượng thép cây nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc vào thị trường Hàn Quốc khiến các nhà sản xuất trong nước, trong đó có Hyundai Steel và Dongkuk Steel Mill, bắt đầu xì xầm về việc bắt đầu thực hiện khiếu nại thương mại. Nhu cầu xây dựng ở Hàn Quốc bất ngờ phục hồi vào cuối năm ngoái cùng với sự suy yếu của giá thép Trung Quốc đã dẫn đến sự gia tăng ồ ạt thép dài vào Hàn Quốc.

 

Số liệu từ Hiệp hội sắt thép Hàn Quốc (Kosa) cho thấy nhập khẩu thép cây xuất xứ Trung Quốc trong suốt năm ngoái tăng 70% so với 2014 đạt 989.853 tấn. Các nguồn tin Hàn Quốc dự báo có thêm khoảng 300.000 tấn sẽ về đến cảng Hàn Quốc trong tháng 2 và 3, làm dấy lên suy đoán các nhà máy sắp sửa khiếu kiện lên chính phủ về việc bảo hộ chống bán phá giá.

 

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc trích dẫn lời của một nhà sản xuất thép cây giấu tên nói rằng các nhà máy đang tính đến chuyện khiếu kiện  vào nửa cuối năm tới. “Chúng tôi cần tập hợp bằng chứng về sự thiệt hại càng nhiều càng tốt, giống như vụ kiện bán phá giá đối với thép dầm hình H nhập khẩu”.

 

Tháng 7 năm ngoái, phản hồi lại sức ép từ các doanh nghiệp thép hình, Bộ Chiến Lược và Tài Chính Hàn Quốc đã thông báo áp thuế AD cho thép dầm hình H nhập từ Trung Quốc. Mức thuế 28.23- 32.72% được áp dụng, ngoại trừ thép từ 7 nhà máy đã đồng ý mức giá sàn, và chấp nhận hạn ngạch hàng năm xuất sang thị trường Hàn Quốc.

 

Nguồn: Meps.Co.Uk