TỈ PHÚ NGÀNH THÉP RUIAS SẼ TĂNG LÃI SUẤT ĐỐI VỚI TATA VÀ JSW

Essar Steel India Ltd., đang phải vật lộn với khoản nợ 440 tỉ Rupe ($6.6 tỉ) do suy giảm kinh tế, đã tăng lãi suất đối với các đối thủ trong nước là Tata Steel Ltd và JSW Steel Ltd, một người cho biết.

 

SSG Capital Management, một quản lí quỹ đặc biệt ở Hồng Kông và các công ty cổ phần và công ty quốc tế cũng bày tỏ sự chú ý đến mức lãi suất của Essar Steel. Vài đương sự dự kiến sẽ yêu cầu các chủ nợ của Essar giảm mức nợ 25-30%, hai người giấu tên do biết do tính riêng tư của thông tin.

 

Doanh thu của Essar Group đã bị tổn hại bởi việc thép xuống giá, nhu cầu thấp và công suất sử dụng ngày càng thấp. Liên doanh công ty được điều hành bởi anh em Shashi và Ravi, những người đã đầu tư $18 tỉ từ năm 2008 đến năm 2012 để mở rộng hoạt động trong ngành thép, dầu và năng lượng.

 

 

Các đương sự yêu cầu không trả tiền cổ phần cho Essar Steel. Các nhà buôn tiềm năng cũng đang cân nhắc yêu cầu các chủ nợ của Essar quy đổi tiền nợ thành cổ phần.

 

Nhà đầu tư chiến lược.

 

Essar Steel cho biết vào tháng 11 công ty này đã thuê ICICI Securitied và SBI Captital Market nhằm mang lại sự đầu tư chiến lược. Essar chưa gửi bảng ghi nhớ thông tin cho các bên quan tâm, một người cho biết. Liên doanh công ty chưa quyết định bán mảng kinh doanh sắt thép và có khả năng là sẽ không có hợp đồng nào được ký.

 

Essar Group đã từ chối bình luận trong một email của các đương sự phát biểu về tình trạng mảng kinh doanh thép , email này cho biết, tiến trình tìm kiếm  nhà đầu tư đã bắt đầu nhưng vẫn hãy còn sớm. Khi được hỏi về các nhà thầu tìm năng đang yêu cầu giảm nợ cho Essar và không chia cổ phần, công ty này đều phủ nhận lại thông tin.

Giám đốc công ty cổ phần JSW Steel không trả lời e-mail lấy thông tin, trong khi phát ngôn viên của công ty cho biết anh không thể đưa ra bình luận ngay được. Các đại điện của Tata Steel và SSG Capital tư chối đưa ra bình luận.

 

Nợ xấu.

 

Các chủ nợ đã đưa các khoản nợ của Essar Steel vào danh sách nợ xấu. Essar Steel có công suất sản xuất hằng năm là 10 triệu tấn.

 

Essar Steel gần đây đã tái cơ cấu việc thanh toán nợ với các chủ nợ và công ty này hầu như toàn làm việc với ngân hàng, theo phát biểu của Essar Group vào ngày thứ năm. Các chủ nợ đã chấp nhận khoản vay 150 tỉ Rupe của Essar Steel dựa theo cái gọi là hệ thống 5:25 cho phép tăng sự linh hoạt khi tính nợ cho các công ty công nghiệp.

 

Ấn Độ đã áp dụng giá bán nhập khẩu tối thiểu lên các sản phẩm thép vào tháng 2 nhằm ngăn chặn sự gia tăng của hàng giá rẻ từ nước ngoài. Sự suy thoái kinh tế Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp thép thế giới bằng việc xuất khẩu lượng thép dư thừa khi nhu cầu tiêu thụ nội địa kém.

 

Chính phủ đang làm việc với ngân hàng và các nhà hoạch định chính sách để xem xét lại tính khả thi của gói cứu trợ cho các nhà sản xuất nội địa đang mắc nợ, một quan chức cấp cao của ngành thép, ông Aruna Sundarajan, cho biết vào đầu tháng này. Các nhà sản xuất thép đã nợ ngân hàng 3000 tỉ Rupe, theo dữ liệu thống kê mới nhất từ ngân hàng trung ương.

 

Gói cứu trợ cho ngành thép

 

Việc áp giá nhập khẩu tối thiểu đã dẫn đến thực tế khả quan cho doanh thu, Essar cho biết trong phát biểu ngày 16 tháng 3. Công ty này đã tăng gấp đôi công suất kể từ tháng 11 để đạt được 70% và đã cải thiện được lợi nhuận ròng.

 

Essar Group đã đóng góp 40% giá trị cổ phần vào các dự án, phần còn lại được cấp vốn bởi các chủ nợ, theo phát biểu ngày 24 tháng 3. Tất cả các máy móc thiết bị vừa mới được mua sắm và công ty đang thấy được sự tăng tưởng đáng kể trong giá trị cổ phần và nợ giảm do các máy móc được vận hành một cách hiệu quả.

 

Nguồn tiền để trả nợ chính của Essar là dòng tiền mặt đến từ việc vận hành nhà máy và công ty tiếp tục giảm nợ bằng cách bán cổ phần và bán những tài sản không phục vụ cho sản xuất. công ty Rosneft OAO của Nga đã cẩn trọng chốt xong thương vụ mua lại 49% cổ phần của Essar Group và sẽ đóng giao dịch vào tháng 6.

Nguồn: Bloomberg

Người dịch: Kim Phúc