Trung Quốc: Các nhà máy thép dẹt tăng cường sản xuất khi giá phục hồi (25/12/2015)

Sau khi giá phục hồi hai hay ba tuần trên thị trường thép dẹt Trung Quốc, một số doanh nghiệp đang lên kế hoạch hoặc đã bắt đầu tăng cường sản lượng, là một triệu chứng của vòng lẩn quẩn của một ngành công nghiệp với công suất dư thừa và giá suy yếu. Một số người nghĩ việc khôi phục sản lượng sẽ sớm báo hiệu đỉnh cao trong sự phục hồi giá.

Trong khi đó, Maanshan Iron & Steel (Magang) đã tăng tốc sản xuất CRC từ 50% công suất lên 100% vào tuần trước. Công ty dự kiến sau khi việc bảo trì hoàn tất sẽ sản xuất 3 triệu tấn trở lại vào đầu tháng 01.

Những lần phục hồi gần đây của giá thép, phần lớn là do tồn kho ít đã kích thích sức mua gia tăng. Nhưng lĩnh vực sản xuất không có sự cải thiện cơ bản và do đó khả năng giá tăng mạnh hơn có lẽ sẽ không bền vững.

Hôm thứ Tư, các thương nhân ở Thượng Hải bắt đầu giảm giá CRC SPCC 1.0mm xuống 5-10 NDT/tấn (0.8-1.5 USD/tấn) còn 2.620 NDT/tấn (405 USD/tấn), với nỗ lực đẩy nhanh tiến độ bán hàng để kiếm lời trong nửa đầu tháng 12. Trong khi đó, giá HRC Q235 5.5mm ở Thượng Hải giảm 10 NDT/tấn so với ngày trước đó còn 1950-1980 NDT/tấn, sụt giảm trong ngày thứ hai.

Một thương nhân ở Thượng Hải cho biết có lý do tốt để giá CRC phục hồi, vì ông cho rằng khoảng cách bình thường giữa CRC-HRC là 500 NDT/tấn, nhưng hồi cuối tháng 11 chênh lệch này chỉ có 300 NDT/tấn. Nhất là khi tồn kho thấp. Vì rằng chênh lệch này đã vượt quá 600 NDT/tấn nên giá HRC đã bắt đầu sụt giảm, nên khả năng để CRC tăng thêm nữa là rất hạn chế.

Một nhà máy ở miền bắc cho biết nếu đà phục hồi của giá thép tiếp tục kéo đến tháng 01 thì càng có nhiều nhà máy hơn sẽ tăng cường sản xuất. Nhưng ông cho rằng tình huống như vậy hiện giờ là rất khó xảy ra vì giá thép đã bắt đầu cho thấy thiếu động lực tăng thêm nữa.

Nguồn tin: Satthep.net